settings icon
share icon
คำถาม

ปัญหาที่ทําให้ยูไทโฟร (Euthyphro) อึดอัดใจคืออะไร?

คำตอบ


คำถามที่มีชื่อเสียงของเพลโตเกี่ยวกับธรรมชาติของความดีเป็นการถามว่าสิ่งนั้นดีเพราะพระเจ้าตรัสว่าดีหรือพระเจ้าตรัสว่าดีเพราะสิ่งนั้นดี สิ่งนี้เป็นที่รู้จักคือปัญหาที่ทําให้ยูไทโฟรอึดอัดใจ (ตั้งชื่อตามตัวละครคือ ยูไทโฟรใน ‘การสนทนาแบบโซกราตีส’ ของเพลโตในเรื่องความดี)

ปัญหาของคำถามนี้เกิดขึ้นสำหรับคริสเตียนเป็นสองเท่า ประการแรกถ้าสิ่งหนึ่งดีเพียงเพราะพระเจ้าตรัสอย่างนั้นดูเหมือนว่าพระเจ้าจะตรัสอะไรก็ได้ให้เป็นสิ่งที่ดีและจะเป็นเช่นนั้น นี่อาจรวมถึงสิ่งต่างๆ ที่เรารู้โดยสัญชาตญาณว่าเป็นสิ่งชั่วร้ายเช่นการข่มขืนหรือการฆาตกรรม แต่เราไม่ต้องการศีลธรรมที่อยู่บนพื้นฐานของคำสั่งตามใจชอบของพระเจ้า ดังนั้นดูเหมือนว่านี้เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ไม่ดีสำหรับผู้เชื่อ อย่างไรก็ตามหากพระเจ้าเพียงแค่ตรัสถึงความดีงามของสิ่งนั้น ถ้าเป็นเช่นนั้นพระองค์ก็ไม่ใช่มาตรฐานสำหรับความดีอีกต่อไปและดูเหมือนจะอยู่ในความเมตตาของมาตรฐานภายนอกบางอย่าง แต่เราไม่ต้องการให้มีมาตรฐานเหนือพระเจ้าที่พระองค์ต้องเชื่อฟัง ดังนั้นคำตอบนี้จึงดูไม่น่าดึงดูดเช่นกัน ดังผลลัพธ์ของปัญหาที่ทําให้ยูไทโฟรอึดอัดใจ

แต่อย่างไรก็ตามยังมีตัวเลือกที่สามอยู่ ในฐานะคริสเตียนเราควรเห็นพ้องกับทั้งอำนาจสูงสุดของพระเจ้าและความดีที่พระองค์ไม่ได้รับมาจากที่ไหน ดังนั้นเราจึงไม่ต้องการมาตรฐานที่กำหนดขึ้นเองตามใจชอบ มาตรฐานที่มีอยู่ภายนอกหรืออยู่เหนือพระเจ้า ดีที่พระเจ้าเป็นทั้งผู้มีอำนาจสูงสุดและดียิ่งนัก ดังนั้นความเป็นธรรมชาติของพระเจ้าเองจึงสามารถใช้เป็นมาตรฐานแห่งความดีได้และพระเจ้าสามารถตั้งการประกาศถึงความดีของพระองค์บนพระองค์เอง ธรรมชาติของพระเจ้าคือพระองค์ไม่เปลี่ยนแปลงและดีพร้อม ดังนั้นพระประสงค์ของพระองค์จึงไม่ไร้เหตุผลและคำประกาศของพระองค์เป็นจริงเสมอไป นี่จึงเป็นการแก้ไขปัญหาของทั้งสองเรื่องนี้

พระเจ้าทรงเป็นมาตรฐานของความดีอย่างไร เพราะว่าพระองค์ทรงเป็นพระผู้สร้าง ความดีของสิ่งหนึ่งขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของตัวมัน มีดทื่อไม่ใช่มีดที่ดีเพราะจุดประสงค์ของมีดคือการหั่น ความแหลมคมไม่ดีสำหรับรองเท้าอย่างไรก็ตามรองเท้าที่ดีคือรองเท้าที่สวมใส่สบายและรองรับเท้า พระเจ้าในฐานะพระผู้สร้าง พระองค์ทรงเป็นผู้กำหนดจุดประสงค์ทั้งหมดของการทรงสร้างของพระองค์ สิ่งที่พระองค์สร้างนั้นมีการสร้างขึ้นอย่างมีวัตถุประวงค์และอะไรก็ตามที่มาขวางวัตถุประสงค์นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดี การข่มขืนเป็นสิ่งชั่วร้ายเพราะนั่นไม่ใช่สิ่งที่การมีเพศสัมพันธุ์ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อ การฆาตกรรมเป็นสิ่งที่ชั่วร้ายเพราะไม่ใช่จุดประสงค์ของมนุษย์ที่จะตัดสินตามใจชอบว่าเมื่อใดที่คนคนหนึ่งต้องตาย (สังเกตว่าสิ่งนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นการประณามการเสียชีวิตที่เกิดจากมนุษย์ เช่นการลงโทษโดยการประหารชีวิตหรือสงคราม หากพระเจ้าได้กำหนดแนวทางไว้สำหรับการกระทำเหล่านี้ก็จะไม่ดำเนินการตามใจชอบของมนุษย์อีกต่อไป)

สรุปได้ว่าสิ่งหนึ่งดีในระดับที่บรรลุวัตถุประสงค์ของตัวมันเอง เพราะพระเจ้าทรงเป็นผู้สร้างทุกสิ่ง ตามพระลักษณะที่ดีของพระองค์เอง พระองค์จึงทรงเป็นทั้งมาตรฐานและผู้ประกาศถึงความดี

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

ปัญหาที่ทําให้ยูไทโฟร (Euthyphro) อึดอัดใจคืออะไร?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries