settings icon
share icon
คำถาม

โดมแห่งศิลาคืออะไร?

คำตอบ


โดมแห่งศิลาเป็นแท่นบูชาของชาวมุสลิมซึ่งสร้างไว้ที่เนินพระวิหารในเยรูซาเล็มในปีค.ศ. 691 โดมแห่งศิลาเป็นส่วนหนึ่งของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ขนาดใหญ่กว่าของชาวมุสลิมซึ่งเป็นส่วนสำคัญซึ่งเป็นที่รู้จักกันคือภูเขาโมไรยาห์ตรงใจกลางของเมืองเยรูซาเล็ม โดมแห่งศิลาได้ชื่อมาจากข้อเท็จจริงที่มันถูกสร้างขึ้นเหนือส่วนที่สูงที่สุด (โดม) ของภูเขาโมไรยาห์ซึ่งเป็นสถานที่ที่ชาวยิวและคริสเตียนเชื่อว่าเป็นที่ซึ่งอับราฮัมเตรียมการถวายลูกของเขาคืออิสอัคแก่พระเจ้าเป็นเครื่องบูชา (ปฐมกาล 22:1 – 14)

มีการพิจารณาว่าที่นี่เป็นสถานที่ของลานนวดข้าวของอาราวนาห์คนเยบุส ที่ซึ่งดาวิดได้สร้างแท่นบูชาแก่พระเจ้า (2 ซามูเอล 24:18) สถานที่นี้อยู่บนหรืออยู่ใกล้เคียงกับสถานที่ซึ่งเป็นที่ตั้งของพระวิหารของเฮโรดก่อนจะถูกทำลายในปีค.ศ. 70 โดยกองทัพโรมัน บางคนยังเชื่อว่าหินก้อนนี้อาจจะเป็นอภิสุทธิสถานที่เป็นส่วนหนึ่งของวิหารยิวซึ่งปุโรหิตสูงของชาวยิวจะเข้าไปปีละหนึ่งครั้งเพื่อถวายเครื่องบูชาไถ่บาปให้แก่ชาวอิสราเอล

โดมแห่งศิลาเป็นส่วนหนึ่งของอนาเขตขนาดใหญ่ของคนอิสลามเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Noble Sanctuary และมัสยิดอัลอักศอ (Al – Aqsa Mosque) อนาเขตนี้มีมากกว่า 35 เอเคอร์ (88.55 ไร่) และประกอบไปด้วยทั้งมัสยิดอัลอักศอและโดมแห่งศิลา หลังจากที่ชาวมุสลิมเข้ายึดครองเยรูซาเล็มในปีค.ศ. 637 ผู้นำอิสลามได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่สร้างโดมแห่งศิลาขึ้นในปีค.ศ. 685 ใช้เวลาเกือบเจ็ดปีที่จะสร้างเสร็จและทุกวันนี้เป็นหนึ่งในอาคารที่เก่าแก่ที่สุดของศาสนาอิสลาม

บริเวณเนินพระวิหารเป็นที่อยู่ของโดมแห่งศิลาและมัสยิดอัลอักศอถูกสร้างในศตวรรษแรกของคริสตศักราชภายใต้กฎของพระเจ้าเฮโรดมหาราช เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างพระวิหารยิวหลังที่สองขึ้นมาใหม่ พระเยซูนมัสการที่พระวิหารของเฮโรดและเป็นที่ๆ พระองค์พยากรณ์ถึงการที่พระวิหารแห่งนี้จะถูกทำลาย (มัทธิว 24:1 – 2) การพยากรณ์ของพระเยซูนั้นสำเร็จเมื่อพระวิหารนี้ถูกทำลายโดยทหารโรมันในคริสตศักราชที่ 70

บริเวณเนินพระวิหารซึ่งเป็นที่อยู่ของโดมแห่งศิลานั้นไม่ได้เพียงแค่เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับชาวมุสลิมที่ดูแลจัดการอยู่ในขณะนี้แต่ยังสำคัญสำหรับชาวยิวและคริสเตียน เป็นสถานที่ซึ่งพระวิหารของชาวยิวเคยตั้งอยู่ เนินพระวิหารถูกพิจารณาว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในศาสนายิวและเป็นสถานที่ซึ่งชาวยิวและคริสเตียนบางคนเชื่อว่าพระวิหารที่สามและพระวิหารสุดท้ายจะถูกสร้างขึ้นที่นี่ สถานที่นี่ยังเป็นสถานที่ศักดิ์สสิทธิ์แห่งที่สามของอิสลาม เพราะว่าความสำคัญของสถานที่นี้สำหรับชาวยิวและชาวมุสลิม บริเวณเนินพระวิหารมีการแข่งขันกันอย่างสูงทางศาสนาเหนือทั้งคณะปกครองปาเลสไตน์และคณะปกครองอิสราเอลต่างอ้างสิทธิอำนาจสูงสุดในการปกครองสถานที่แห่งนี้

โดมแห่งศิลาเป็นสิ่งก่อสร้างที่น่าประทับใจ มักจะพบเห็นได้ง่ายในภาพถ่ายมากมายของเยรูซาเล็ม ไม่ได้เพียงแค่อยู่บนยอดของภูเขาโมไรยาห์แต่ถูกสร้างบนแท่นที่ถูกยกระดับขึ้นสูง 16 ฟุตเหนือสถานที่อื่นๆ ในบริเวณเนินพระวิหาร ตรงใจกลางของโดมภายในเป็นจุดที่สูงที่สุดของภูเขาโมไรยาห์ หินเปล่าๆ นี้วัดได้ 60 x 40 ฟุตและสูง 6 ฟุตจากพื้นของแท่นบูชา ในขณะที่หลายคนอ้างผิดๆ เกี่ยวกับโดมแห่งศิลาว่าเป็นมัสยิด แท้จริงแล้วสถานที่นี้ถูกสร้างให้เป็นแท่นบูชาสำหรับผู้ที่เดินทางแสวงบุญ ถึงแม้ว่ามันจะตั้งอยู่ใกล้กับมัสยิดที่สำคัญของชาวมุสลิมก็ตาม

บางคนเชื่อว่าโดมแห่งศิลาถูกสร้างขึ้นมาเพราะว่าเนื่องจากตำนานของมุสลิม ศาสดามูฮัมมัดถูกทูตสวรรค์กาเบรียลนำตัวไปยังโดมแห่งศิลาและจากนั้นก็ขึ้นสู่สวรรค์และพบกับผู้พยากรณ์ทั้งหมดที่มีชีวิตอยู่ก่อนหน้าเขา เขาได้เห็นพระเจ้าเช่นเดียวกัน พระองค์นั่งอยู่บนพระที่นั่งของพระองค์ซึ่งล้อมรอบไปด้วยทูตสวรรค์ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ไม่ได้ปรกฏในเนื้อหาใดๆ ในคัมภีร์ของอิสลามจนกระทั่งสองสามทศวรรษต่อมาหลังจากที่แท่นบูชานี้ถูกสร้างขึ้นมาซึ่งนำให้บางคนเชื่อว่าเหตุผลแรกที่โดมแห่งศิลาถูกสร้างขึ้นมาก็เพราะว่าเพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะของศาสนาอิสลามที่มีต่อคริสเตียนที่เยรูซาเล็มและเพื่อไม่ให้เกียรติแก่การคาดคะเนว่าศาสดามูฮัมมัดถูกรับขึ้นไปยังสวรรค์

เมื่ออิสราเอลยึดครองส่วนนั้นของเยรูซาเล็มหลังจากสงครามหกวันในปีค.ศ. 1967 ผู้นำอิสราเอลอนุญาตให้ความเชื่อของอิสลามที่มีการไว้วางใจนั้นมีอำนาจเหนือเนินพระวิหารและโดมแห่งศิลาเพื่อเป็นการรักษาสันติภาพระหว่างกันเอาไว้ ตั้งแต่นั้นมาผู้ที่ไม่ใช่ชาวมุสลิมถูกจำกัดการเข้าถึงบริเวณนั้นแต่ถูกห้ามไม่ให้อธิษฐานบนเนินพระวิหาร

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

โดมแห่งศิลาคืออะไร?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries