settings icon
share icon
คำถาม

พระเจ้าทรงตอบคำอธิษฐานไหม?

คำตอบ


คำตอบสั้นๆ ของคำถามนี้คือ "ใช่" พระเจ้าได้ทรงสัญญาว่า เมื่อเราขอสิ่งที่สอดคล้องกับน้ำพระทัยของพระเจ้าสำหรับชีวิตของเรา พระองค์จะทรงให้ในสิ่งที่เราขอ (1 ยอห์น 5:14 – 15) ถึงกระนั้นก็มีคำเตือนเพิ่มเติมสำหรับสิ่งนี้คือเราอาจจะไม่ชอบคำตอบนั้นเสมอไป

เราอธิษฐานเผื่อหลายๆ อย่าง ทั้งสิ่งที่ดี สิ่งที่ไม่ดี สิ่งที่ไม่มีจุดหมายใดๆ เลย แต่พระเจ้าทรงฟังคำอธิษฐานทั้งหมดของเรา ไม่ว่าเราจะอธิษฐานขออะไรก็ตาม (มัทธิว 7:7) พระองค์ไม่ได้ละเลยลูกของพระองค์ (ลูกา 18:1 – 8) เมื่อเราพูดคุยกับพระองค์ พระองค์ทรงสัญญาว่าจะฟังและตอบสนอง (มัทธิว 6:6, โรม 8:26 – 27) คำตอบของพระองค์อาจจะแตกต่างกันตามนี้คือ "ใช่" หรือ "ไม่ใช่" หรือ "รอก่อน ยังไม่ใช่ตอนนี้"

ให้เราจำไว้ว่าการอธิษฐานไม่ใช่วิธีที่เราจะให้พระเจ้าทำในสิ่งที่เราต้องการ การอธิษฐานของเราควรจะมุ่งเน้นไปยังสิ่งที่ถวายเกียรติและพระสิริแด่พระเจ้า รวมถึงสะท้อนสิ่งที่พระคัมภีร์เปิดเผยอย่างชัดเจนว่าน้ำพระทัยของพระเจ้าเป็นเช่นไร (ลูกา 11:2) ถ้าเราอธิษฐานในสิ่งที่ไม่ถวายเกียรติแด่พระเจ้าหรือไม่ใช่น้ำพระทัยของพระองค์สำหรับเรา พระองค์ไม่น่าจะให้ในสิ่งที่เราขอ พระปัญญาของพระเจ้านั้นมากเกินกว่าสติปัญญาของเราเองและเราต้องไว้วางใจว่าคำตอบของพระองค์สำหรับคำอธิษฐานของเรานั้นเป็นทางออกที่เป็นไปได้ซึ่งดีที่สุด

พระเจ้าทรงตอบคำอธิษฐานไหม เมื่อพระองค์ทรงตรัสว่า "ใช่"
ในพระธรรม 1 ซามูเอลสองบทแรก ฮันนาห์อธิษฐานและขอพระเจ้าประทานลูกให้แก่เธอ เธอไม่สามารถมีลูกได้ซึ่งในช่วงเวลาของพระคัมภีร์มีการพิจารณาว่าเป็นเครื่องหมายแห่งความอับอายสำหรับผู้หญิง ฮันนาห์อธิษฐานอย่างร้อนรน ร้อนรนมากจนปุโรหิตซึ่งเห็นเธออธิษฐานคิดว่าเธอเมา แต่พระเจ้าได้ยินฮันนาห์และพระองค์ก็ทรงอนุญาตให้เธอคลอดลูก

พระเยซูตรัสว่า "สิ่งใดที่พวกท่านขอในนามของเรา เราจะทำสิ่งนั้น เพื่อว่าพระบิดาจะทรงได้รับเกียรติอันยิ่งใหญ่ทางพระบุตร" (ยอห์น 14:13) ถ้าคุณอธิษฐานอย่างเฉพาะเจาะจงสำหรับบางสิ่งบางอย่างและพระเจ้าให้สิ่งนั้นกับคุณ คุณสามารถแน่ใจว่าสิ่งนั้นเป็นน้ำพระทัยของพระเจ้า ไม่มีอะไรเกิดขึ้นได้โดยที่พระเจ้าไม่ได้อนุญาตให้สิ่งนั้นเกิดขึ้น (โรม 8:28)

พระเจ้าทรงตอบคำอธิษฐานไหม เมื่อพระองค์ทรงตรัสว่า "ไม่"
ในพระธรรมยอห์นบทที่ 11 มารีย์และมารธาอยากให้พระเยซูรักษาน้องชายของพวกเขาซึ่งกำลังจะตายแต่พระเยซูอนุญาตให้ลาซารัสตาย ทำไมพระองค์ถึงตรัสว่า "ไม่" กับผู้หญิงที่โศกเศร้าสองคนนี้ที่รักพระองค์มาก เพราะว่าพระองค์มีสิ่งดีๆ ที่ได้เตรียมไว้ให้กับลาซารัสซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีใครสามารถที่จะจินตนาการได้

"ไม่" คือหนึ่งในคำตอบซึ่งยากที่สุดที่เราจะได้รับ แต่ก็เป็นสิ่งสำคัญอีกครั้งที่จะต้องจำไว้ว่าพระเจ้ารู้ทุกอย่างและตระหนักถึงทุกช่วงเวลาของประวัติศาสตร์ พระองค์ทรงรู้ผลลัพธ์ของทุกสิ่งทุกอย่างที่สามารถเกิดขึ้นได้ ของทุกๆ การตัดสินใจที่จะเกิดขึ้นได้ ในทุกๆ สถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้ ซึ่งเราไม่รู้ พระองค์ทรงเห็น "ภาพรวม" เราเห็นเพียงแค่บางส่วนในฝีแปรงของพู่กัน พระธรรมสุภาษิต 3:5 บอกให้ "จงวางใจในพระยาห์เวห์ด้วยสุดใจของเจ้า และอย่าพึ่งพาความรอบรู้ของตนเอง" เมื่อเราได้รับคำตอบว่า "ไม่" เราต้องไว้วางใจว่าสิ่งที่เราอธิษฐานไม่ใช่น้ำพระทัยของพระเจ้า

พระเจ้าทรงตอบคำอธิษฐานไหม เมื่อพระองค์ทรงตรัสว่า "รอก่อน ยังไม่ใช่ตอนนี้"
บางครั้งการได้ยินคำว่า "รอก่อน" นั้นยากกว่าการได้ยินคำว่า "ไม่" เพราะว่านั่นหมายความว่าเราต้องอดทน (โรม 8:25) ในขณะที่การรอนั้นเป็นสิ่งที่ยาก เราสามารถขอบคุณพระเจ้าที่พระองค์ทรงควบคุมอยู่และเชื่อว่าเวลาของพระองค์นั้นดีที่สุด (โรม 12:12, สดุดี 37:7 – 9)

พระเจ้าอยากให้สิ่งซึ่งดีที่สุดสำหรับชีวิตของคุณ พระองค์ไม่อยากให้คุณทุกข์ทรมานโดยที่ไม่จำเป็น พระธรรมเยเรมีย์ 29:11 กล่าวว่า "เพราะเรารู้แผนงานที่เรามีไว้สำหรับพวกเจ้า เป็นแผนงานเพื่อสวัสดิภาพ ไม่ใช่เพื่อทำร้ายเจ้า เพื่อจะให้อนาคตและความหวังแก่เจ้า" ให้อดทนและรู้ว่าพระองค์ทรงเป็นพระเจ้าที่รักของคุณ (สดุดี 46:10)

ให้ทำตามฟิลิปปี 4:6 ในขณะที่คุณขอจากพระเจ้าคือ "อย่ากระวนกระวายในสิ่งใดๆ เลย แต่จงทูลพระเจ้าให้ทรงทราบทุกสิ่งที่พวกท่านขอ โดยการอธิษฐานและการวิงวอน พร้อมกับการขอบพระคุณ" จากนั้นเมื่อพระเจ้าทรงตอบสนอง ให้เตรียมพร้อมที่จะยอมรับพระปัญญาของพระองค์ ไม่ว่าคุณจะเห็นด้วยกับคำตอบของพระองค์หรือไม่

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

พระเจ้าทรงตอบคำอธิษฐานไหม?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries