settings icon
share icon
คำถาม

วิญญาณชั่วหรือผีมารสามารถแฝงตัวเองอยู่ในวัตถุที่ไม่มีชีวิตได้ไหม ?

คำตอบ


ไม่มีข้อพระคัมภีร์สนับสนุนความคิดที่ว่า ผีมารสามารถแฝงตัวเองอยู่ในวัตถุรูปพรรณต่างๆ ความเชื่อนี้เป็นส่วนหนึ่งของการทำพิธีทางไสยศาสตร์ และความเชื่อลึกลับที่พบในวัฒนธรรมของคนที่นับถือผี และในหมู่ผู้ที่ปฏิบัติพิธีกรรมลึกลับ

กิจการ 19:19 “และหลายคนที่ใช้เวทมนตร์คาถา ได้เอาตำราของตนมาเผาไฟเสียต่อหน้าคนทั้งปวง ตำราเหล่านั้น คิดเป็นราคาเงินถึงห้าหมื่นเหรียญ”

บางคนบอกว่าข้อพระคัมภีร์ทั้งหลายเช่นข้อนี้ ที่อดีตนักมายากลได้เผาตำราเวทมนตร์คาถาของพวกเขา พิสูจน์ให้เห็นว่าวัตถุทั้งหลายสามารถมีผีมารสิงอยู่ แต่เนื้อหาพระคัมภีร์ไม่ได้กล่าวอย่างนั้น มันเป็นไปได้มากที่ว่าผู้เชื่อใหม่เหล่านี้กำลังเผาตำราเวทมนตร์คาถาของพวกเขา เพื่อป้องกันการแพร่กระจายคำมุสา และเพื่อแสดงให้เห็นว่าตอนนี้พวกเขาเป็นผู้เชื่อในพระเยซู

พระคัมภีร์บันทึกเรื่องราวของพวกมาร ที่ทำให้ทำให้เกิดทุกข์ใจหรือสิงสถิตในคนที่ไม่เชื่อ แต่มันไม่ใช่เรื่องราวของผีมารที่สิงอยู่ในหรือแฝงในวัตถุทั้งหลาย และพระคัมภีร์ไม่ได้เตือนเราให้ระวังพวกผีมารที่แฝงตัวเองในวัตถุทั้งหลาย การทำพิธีลึกลับอาจดึงดูดใจวิญญาณชั่วร้ายให้มา และเนื่องจากวัตถุบางอย่างถูกนำมาใช้ในการทำพิธีเหล่านั้น มันก็อาจดูเหมือนว่าผีมารทั้งหลายเข้าแฝงอยู่ในวัตถุทั้งหลาย; อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ได้หมายความว่าผีมารทั้งหลายอยู่ในวัตถุต่างๆ มันเป็นการกระทำที่ลึกลับเองที่ดึงดูดใจพวกมันทั้งหลายเมื่อผู้คนที่เข้าเกี่ยวข้องในสิ่งลึกลับมาหาพระคริสต์ พวกเขามักจะได้รับคำแนะนำให้ละทิ้งตำราลึกลับและวัตถุเหล่านั้นเสีย ไม่ใช่เพราะวัตถุทั้งหลายมีผีมารข้างใน แต่เพราะตำราและวัตถุทั้งหลายจะเป็นบ่อเกิดแห่งการทดลองใจในอนาคต

ผู้เชื่อทั้งหลายในพระคริสต์ต้องไม่กลัวผีมารทั้งหลาย แม้ว่าเราต้องระมัดระวังและตื่นตัวต่อการทดลองใจของพวกมัน

1 เปโตร 5:8 “ท่านทั้งหลายจงสงบใจจงระวังระไวให้ดี ด้วยว่าศัตรูของท่านคือมารวนเวียนอยู่รอบๆ ดุจสิงห์คำรามเที่ยวไปเสาะหาคนที่มันจะกัดกินได้”

หลักสำคัญคือการน้อมใจยอมเชื่อฟังพระเจ้าและเดินอยู่ในความจริงของพระคริสต์ทุกวัน:

ยากอบ 4:7 “เหตุฉะนั้น ท่านทั้งหลายจงน้อมใจยอมฟังพระเจ้า จงต่อสู้กับมาร และมันจะหนีท่านไป”

บรรดาผู้ที่เชื่อในพระคริสต์ไม่มีอะไรต้องกลัว อย่างที่อัครสาวกยอห์นได้อธิบายไว้:

1 ยอห์น 4:4 “ลูกทั้งหลายเอ๋ย ท่านเป็นฝ่ายพระเจ้า และได้ชนะเขาเหล่านั้น เพราะว่าพระองค์ผู้ทรงอยู่ในท่านทั้งหลายเป็นใหญ่กว่าผู้นั้นที่อยู่ในโลก” Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

วิญญาณชั่วหรือผีมารสามารถแฝงตัวเองอยู่ในวัตถุที่ไม่มีชีวิตได้ไหม ?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries