settings icon
share icon
คำถาม

การรับมือกับแม่สามี?

คำตอบ


แม่สามีที่ชอบก้าวก่าย เรื่องมาก ควบคุมและรุกล้ำเข้าไปในชีวิตของลูกชาย/ลูกสาว และลูกเขย/ลูกสะใภ้ของเธอเป็นสิ่งที่พระคัมภีร์เรียกว่า "คนปากบอน" (1 ทิโมธี 5:13) ความหมายในภาษากรีกถูกแปลว่า "คนปากบอน" ใน 1 ทิโมธีหมายความว่า "ผู้ที่แต่งตั้งตัวเองให้ควบคุมสิ่งที่ผู้อื่นต้องทำ" การควบคุมคือสิ่งที่แม่สามีบางคนยุ่งเกี่ยวหรืออย่างน้อยกล่าวหา พฤติกรรมเหล่านี้เป็นสิ่งที่น่ารำคาญ น่าผิดหวังและเป็นอุปสรรคต่อแผนงาน ของพระเจ้าสำหรับครอบครัว

ในความเป็นจริงแล้ว ความกระตือรือร้นในเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งนั้นน่าผิดหวัง แม่สามีอาจจะทำสิ่งเหล่านี้เพราะว่าไม่มีใครในครอบครัวได้ให้ขอบเขตกับเธอ ดังนั้นเธอจึงกลายเป็นคนที่ชอบบังคับ "กลั่นแกล้ง" อาจเป็นไปได้ว่าเธอไม่เคยตระหนักถึงการเข้าไปก้าวก่าย และควบคุมของตนเอง สำหรับเธอแล้วมันอาจเป็น "การแสดงความรัก" ถ้าหากสิ่งนั้น เป็นปัญหาบางทีการเปิดใจพูดคุยจะทำให้เข้าใจกัน ถ้าเธอเข้าใจถึงสิ่งที่ตัวเองกำลังทำ และทำด้วยความตั้งใจแม้กระทั่งหลังจากมีการขอให้เธอหยุด ก็ไม่มีอะไรที่คุณจะทำได้ เพื่อเปลี่ยนสิ่งนั้น

ไม่ว่าผู้ที่เข้ามาแทรกแซงจะมาจากฝ่ายไหนของครอบครัวก็ตาม เป็นการทำลายศีลธรรม ของการแต่งงานและเป็นการฝ่าฝืน "การทอดทิ้งและแยกจากกัน" ซึ่งเป็นคำสั่งของพระเจ้าเกี่ยวกับการแต่งงาน (ปฐมกาล 2:23 – 24) ชายและหญิงจะออกจากครอบครัวที่ตัวเอง เกิดมาแล้วเริ่มต้นครอบครัวใหม่ พวกเขาจะต้องรักและปกป้องซึ่งกันและกัน สามีที่ยอมให้แม่ของภรรยาหรือแม่ของตนเองเข้ามาแทรกแซงการแต่งงานไม่ได้ดำเนินชีวิตที่ขึ้นอยู่กับบัญญัติ ที่ให้ไว้แก่สามีในพระธรรมเอเฟซัส 5:25-33

ต้องมีการตั้งขอบเขตและยึดไว้โดยไม่คำนึงถึงการต่อต้านที่ต้องมีการเผชิญหน้า ความเป็นจริงคือว่าผู้คนจะปฏิบัติต่อเราในวิธีการที่เราอนุญาตให้เขาปฏิบัติต่อเรา ถ้าเรายินยอมให้พวกเขาเหยียบย่ำความบริสุทธิ์ของครอบครัวของเรา นั่นก็จะเป็นสิ่งที่พวกเขาจะทำ ไม่มีใคร ไม่แม้กระทั่งครอบครัวใหญ่ของเราที่จะมีสิทธิ์ในการล่วงล้ำความเป็นส่วนตัวในบ้านของเราและเป็นความรับผิดชอบของสามีในการปกป้องความเป็นส่วนตัวนั้น เขาควรรับเอา ความเป็นผู้นำด้วยความอ่อนโยนและไม่ตึงเกินไปเพื่อที่จะอธิบายให้มารดาของคู่ครองฟัง ว่าสิ่งที่เธอทำอยู่นั้นไม่ถูกต้องและทำให้เธอแน่ใจว่าพฤติกรรมแบบนี้ไม่ได้รับการยอมรับ ให้เกิดขึ้นได้ เขาควรจะเตือนเธอว่าพระเจ้ามอบหมายหน้าที่รับผิดชอบต่อครอบครัวให้แก่เขาและปล่อยความรับผิดชอบนั้นให้กับเธอเป็นการไม่เชื่อฟังพระเจ้า เขาต้องสร้างความมั่นใจ ให้เธอว่าเขาและภรรยายังคงรักเธอ แต่อย่างไรความสัมพันธ์ก็เปลี่ยนไปซึ่งตอนนี้อยู่ในการดูแลของเขา พระเจ้ากำหนดสิ่งนั้นสำหรับครอบครัวและจะเป็นหนทางเช่นนั้น สามีภรรยา ต้องยึดมั่นในการตัดสินใจ

เราสามารถจะทำอะไรได้ในการตอบสนองต่อแม่สามีที่ชอบก้าวก่าย เราสามารถหาตัวเลือก ที่ไม่ให้เธอเอาความสบายใจไปจากเรา อาจจะไม่สามารถเปลี่ยนวิธีการที่คนอื่นประพฤติ แต่วิธีการที่เราตอบสนองต่อพฤติกรรมของพวกเขาขึ้นอยู่กับการเลือกของเรา เราสามารถ ที่จะให้การกระทำของผู้อื่นมาถึงเราได้หรือเราเลือกที่จะให้สิ่งนั้นกับพระเจ้าและยอม ให้พระองค์ใช้สิ่งนั้นเพื่อจะสร้างความเข้มแข็งในจิตวิญญาณขอวเรา เป็นการตอบรับของเราเองต่อเหตุการณ์ที่เข้ามากระตุ้นความล้มเหลว แค่เราหยุดทำให้ตัวเองเหน็ดเหนื่อย ทางอารมณ์ตโดยการอนุญาตให้การกระทำของแม่สามีที่เข้ามาก้าวก่ายมีอิทธิพล ต่อความสงบสุขของเรา พฤติกรรมของเธอไม่ใช่ความรับผิดชอบของเรา แต่การตอบสนอง ของเราเป็นความรับผิดชอบของเรา

พ่อแม่และพ่อแม่ของคู่สมรสควรจะได้รับการปฏิบัติด้วยความเอาใจใส่และความรัก แต่พวกเราต้องไม่ปล่อยให้อารมณ์ของเราทำให้เรามีปัญหา ทางที่ดีที่สุดซึ่งจะเป็นอิสระจากศัตรู ก็คือทำให้เขาเป็นพวกเดียวกับเรา สิ่งนี้ทำได้โดยพระคุณของพระเจ้า คริสเตียนสามารถ ให้ความเมตตาแห่งการให้อภัย (เอเฟซัส4:32) อาจจะไม่ได้เป็นการหยุดแม่สามี จากการก้าวก่ายแต่จะเป็นแหล่งแห่งกำลังและความสงบสุขเพื่อจะเป็นประโยชน์กับเรา (เอเฟซัส6:11-17) ที่เดียวที่จะหาสันติสุขภายในใจได้คือในความสัมพันธ์ส่วนตัวกับพระเจ้า ผ่านทางพระคริสต์ เพียงแค่นั้นเราก็สามารถตอบสนองโดยการพักอยู่ในสันติสุขของพระองค์

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

การรับมือกับแม่สามี?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries