settings icon
share icon
คำถาม

ม้วนหนังสือทะเลตายคืออะไรและทำไมมันถึงสำคัญ?

คำตอบ


การค้นพบม้วนหนังสือทะเลตายครั้งแรกเกิดขึ้นในปีค.ศ. 1947 ในคุมราน (Qumran) ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ประมาณสามสิบสองกิโลจากทางทิศตะวันออกของกรุงเยรูซาเล็มด้านตะวันตกเฉียงเหนือของของทะเลตาย คนเลี้ยงสัตว์หนุ่มชาวเบดูอินคนหนึ่งตามแกะซึ่งหลงทางไป ได้โยนก้อนหินลงไปในถ้ำตามหน้าผาริมทะเลและได้ยินเสียงแตก หินไปกระทบโดนหม้อเซรามิกส์ที่มีหนังสัตว์และม้วนกระดาษปาปิรุสอยู่ข้างในซึ่งหลังจากนั้นมีการกำหนดอายุคือเกือบยี่สิบศตวรรษ เป็นเวลาสิบปีกับการค้นพบมากมายที่ตามมา มีถ้ำจำนวนสิบเอ็ดถ้ำรอบๆ ทะเลตายที่มีการคนพบหนังสือม้วนที่เป็นม้วนๆ กระจายอยู่เป็นหมื่นๆ ม้วนกำหนดอายุตั้งแต่ ศตวรรษที่สามก่อนคริสตกาลจนถึงปีค.ศ. 68 และเป็นการแสดงถึงงานเขียนที่เขียนขึ้นมาแยกกัน คาดการณ์ได้ว่ามีอยู่ประมาณแปดร้อยม้วน

ม้วนหนังสือทะเลตายประกอบไปด้วยการรวบรวมเอกสารของชาวยิวมากมายที่เขียนเป็นภาษาฮีบรู ภาษาอาราเมคและภาษากรีกและรวมถึงวิชาที่หลากหลายและวรรณกรรมหลายรูปแบบ รวมถึงต้นฉบับของส่วนที่กระจายไปของพระธรรมทุกเล่มในพระคัมภีร์ฮีบรูยกเว้นพระธรรมเอสเธอร์ ทั้งหมดนี้ถูกเขียนขึ้นเกือบๆ หนึ่งพันปีก่อนต้นฉบับพระคัมภีร์ใดๆ ก่อนหน้านี้ ม้วนหนังสือเหล่านี้ยังประกอบไปด้วยอรรถาธิบายของพระคัมภีร์ฉบับแรกสุดที่มีอยู่สำหรับพระธรรมฮาบากุกและงานเขียนอื่นๆ ท่ามกลางสิ่งเหล่านี้มีงานเขียนที่เกี่ยวข้องกับการช่วงเวลาของชาวยิว

ตำนานของสิ่งที่อยู่ในม้วนหนังสือทะเลตายนั้นอยู่เหนือสิ่งที่อยู่ที่นั่นจริงๆ ไม่มีพระธรรมเล่มใดในพระคัมภีร์ที่หายไปหรือไม่มีวรรณกรรมอื่นๆ ที่ไม่ได้มีอยู่แล้วในบันทึกอื่นๆ หนังสือม้วนทะเลตายจำวนวมากมายนั้นเป็นการคัดลอกพระธรรมต่างๆ ในพระคัมภีร์พันธสัญญาเดิมจาก 250 – 150 ปีก่อนคริสตศักราช มีสิ่งที่เพิ่มเติมให้พระคัมภีร์และพระธรรมเทียมเท็จที่ได้พบเจอเช่นเดียวกันแต่อีกครั้งหนึ่งม้วนหนังสือจำนวนมากมายเป็นสำเนาของพระคัมภีร์ฮีบรูในพันธสัญญาเดิม การค้นพบม้วนหนังสือทะเลตายเป็นการค้นพบที่น่าอัศจรรย์และม้วนหนังสือเหล่านี้อยู่ในสภาพที่ดีมากและถูกซ่อนไว้เป็นเวลานานมาก (มากกว่า 2,000 ปี) ม้วนหนังสือทะเลตายสามารถให้ความมั่นใจกับเราได้ว่าในความเป็นจริงของต้นฉบับพระคัมภีร์พันธสัญญาเดิมเนื่องจากมีความแตกต่างเพียงเล็กน้อยระหว่างต้นฉบับที่มีการค้นพบก่อนหน้านี้กับที่พบที่คุมราน แน่ชัดว่านี่เป็นการพิสูจน์วิธีที่พระเจ้ารักษาไว้ซึ่งพระคำของพระองค์มาเป็นช่วงเวลาหลายศตวรรษ ปกป้องมันจากการศูนย์หายและควบคุมไว้ไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดที่สำคัญ

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

ม้วนหนังสือทะเลตายคืออะไรและทำไมมันถึงสำคัญ?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries