settings icon
share icon
คำถาม

อะไรคือเรื่องราวการทรงสร้างในพระคัมภีร์?

คำตอบ


เรื่องราวพื้นฐานในการสร้างพบในปฐมกาลบทที่ 1 และ 2 ด้วยคำอธิบายเรื่องสวนเอเดนในบทที่ 3 ปฐมกาลบทที่ 1 เริ่มต้นขึ้นก่อนการมีอยู่ของทุกสิ่งทุกอย่างยกเว้นพระเจ้า ในเมื่อเป็นกรณีนี้ช่วงเวลา "ก่อนประวัติศาสตร์" นั้นไม่มีอยู่ การเปิดเผยของพระเจ้าสำหรับ ตัวของพระองค์เองและน้ำพระทัยของพระองค์สำหรับมนุษยชาติคือการเริ่มต้น ในการเริ่มต้น พระเจ้าสร้างทุกสิ่งทุกอย่างในจักรวาลด้วยเวลาหกวันอย่างแท้จริงซึ่งในหนึ่งวันมี 24 ชั่วโมง สิ่งนี้รวมถึงวัตถุบนท้องฟ้า (รวมถึงดาวและดาวเคราะห์ทุกดวง) เช่นเดียวกับทุกสิ่งทุกอย่างบนโลก ในขณะที่ธรรมชาติของตรีเอกานุภาพในพระเจ้านั้นไม่ชัดเจนคำอธิบายของพระธรรมปฐมกาล พระเจ้าได้เปิดเผยถึง "เรา" ภายในองค์พระผู้เป็นเจ้า (ปฐมกาล 1:26) พระวิญญาณทำงาน ในการทรงสร้าง (ปฐมกาล 1:2) พระคริสต์ก็เช่นเดียวกัน (ยอห์น 1:1 – 3, โคโลสี 1:15 – 17)

ในหกวันของการทรงสร้าง พระเจ้าสร้างจักรวาลและโลก (วันที่ 1) ท้องฟ้าและชั้นบรรยากาศ (วันที่ 2) พื้นดินแห้งและพืชมีชีวิตทั้งหมด (วันที่ 3) ดวงดาวและวัตถุบนท้องฟ้ารวมถึงดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ (วันที่ 4) นกและสัตว์น้ำ (วันที่ 5) และสัตว์ทุกชนิดและมนุษย์ (วันที่ 6) มนุษยชาตินั้นพิเศษเหนือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ เพราะว่าเขารับพระฉายาของพระเจ้าและมีความรับผิดชอบที่จะดูแลและเอาชนะโลก การทรงสร้างทั้งหมดสำเร็จภายในหกวันในการจัดเรียงตัวอย่างกว้างขวาง และมีความสวยงามที่น่ามหัศจรรย์ หกวันที่แท้จริงซึ่งแต่ละวันมี 24 ชั่วโมง ไม่มีช่วงเวลา ในการแยกวันออกจากกัน พระเจ้าประกาศว่าการทรงสร้างของพระองค์นั้นดีมาก ในปฐมกาล บทที่ 2 เห็นความสำเร็จในงานของพระเจ้าและให้รายละเอียดที่อธิบายเกี่ยวกับการสร้างมนุษย์

วันที่เจ็ดเป็นวันที่พระเจ้ากำหนดให้พักผ่อน นี่ไม่ใช่เพราะว่าพระเจ้าเหนื่อย แต่พระองค์ หยุดจากการทรงสร้างของพระองค์ การสร้างรูปแบบในการให้หนึ่งวันในเจ็ดวันเป็นวันพัก และทำให้จำนวนของวันในหนึ่งสัปดาห์ยังใช้กันจนถึงทุกวันนี้ การรักษาวันสะบาโต จะเป็นการกำหนดความแตกต่างของผู้คนที่พระเจ้าได้ทรงเลือก (อพยพ 20:8 – 11)

พระธรรมปฐมกาลมองดูลึกลงไปเกี่ยวกับการสร้างมนุษย์ บทความนี้ไม่ได้เป็นการสร้างครั้งที่สองหรือไม่ได้ขัดแย้งกับปฐมกาลบทที่ 1 การอธิบายนั้นก้าวออกจากการรายงานโดยตรงก้าวหนึ่งเพื่อที่จะนำผู้อ่านให้มุ่งเน้นอีกครั้งไปที่การทรงสร้างของพระเจ้าที่เกี่ยวกับมนุษย์ พระเจ้าสร้างมนุษย์จากผลคลีดินพระองค์เพิ่งได้สร้างขึ้นมา หลังจากที่สร้างมนุษย์ พระองค์เป่าลมปราณแห่งชีวิตเข้าไปในตัวเขา ความจริงที่ว่าพระเจ้าเลือกที่จะสร้างมนุษย์แบบนี้แสดงให้เห็นว่าพระองค์ทรงห่วงใหญ่ดูและขั้นตอนการสร้างนี้ พระเจ้านำมนุษย์คนแรก ที่มีชื่อว่าอาดัมในสถานที่พิเศษคือสวนเอเดน สวนเอเดนนั้นสวยงามและอุดมสมบูรณ์ อาดัมมีทุกอย่างที่เขาต้องการรวมถึงอาหารและงานที่เกิดผล อย่างไรก็ตามพระเจ้ายังไม่เสร็จ กับการสร้างมนุษย์

พระเจ้าช่วยอาดัมให้เห็นความต้องการคู่โดยการให้เขาได้ดูสิ่งมีชีวิตอื่นทั้งหมดแล้วตั้งชื่อ ให้กับพวกมัน อาดัมเข้าใจว่าเขาต้องการคู่ พระเจ้าทำให้อาดัมหลับและสร้างเอวา ด้วยความห่วงใยดูแลเท่ากับการสร้างอาดัม เอวาถูกสร้างจากซี่โครงของอาดัม เมื่ออาดัมเห็นเธอเขาเข้าใจว่าเธอนั้นพิเศษ เธอเป็นคู่ของเขาเป็นองค์ประกอบที่ทำให้เขาสมบูรณ์และเนื้อ จากเนื้อของเขา พระเจ้าสร้างอาดัมและเอวาตามพระฉายของพระองค์ (ปฐมกาล 1:27) บทความนี้สร้างครอบครัวและพื้นฐานของหน่วยโครงสร้างของสังคม (ปฐมกาล 1:24, มัทธิว 19:5 – 6) จากที่พระเจ้าบัญญัติสถาบัน การแต่งงานคือให้เกิดขึ้นระหว่างชายหนึ่งคน และหญิงหนึ่งคน อาดัมและเอวถูกสร้างมาในสภาพที่บริสุทธิ์ (ปฐมกาล 1:25) และไม่ได้ทำบาปใดๆ พวกเขาชื่นชมยินดีในการมีส่วนร่วมกับพระเจ้าในสวนเอเดน ส่วนหนึ่งของความสัมพันธ์ คือการรวมเข้าด้วยกันของกฎง่ายๆ หนึ่งข้อ อาดัมและเอวาถูกห้ามไม่ให้กินผลไม้จากต้นไม้ต้นหนึ่งและเพียงแค่ต้นไม้ต้นเดียวในสวนเอเดนทั้งหมด (ปฐมกาล 2:17)

ในจุดหนึ่งเอวาถูกล่อลวงโดยงูให้กินผลไม้จากต้นไม้ต้นเดียวนี้ ซึ่งเธอก็ได้กิน อาดัมก็กินผลไม้ จากต้นไม่ต้องห้าม อาดัมและเอวาทำบาปต่อพระเจ้าและเสียความบริสุทธิ์ไป (ปฐมกาล 2:8 – 12) ความบาปนำมาซึ่งผลต่างๆ พระเจ้าสาปแช่งงูให้เลื้อยบนดินไปตลอดและถูกเกลียดโดยมนุษย์ พระเจ้าลงโทษเอวาโดยการให้เธอมีความเจ็บปวดเมื่อคลอดลูกและมีความขัดแย้งกับสามี และพระองค์ได้ลงโทษอาดมให้ตรากตรำทำงานหนักด้วยความยากลำบาก (ปฐมกาล 3:14 – 19) ส่วนหนึ่งของผลสำหรับความบาปของพวกเขาทำให้อาดัมและเอวาถูกขับไล่ออกจากสวนเอเดน (ปฐมกาล 3:22 – 24) แต่สิ่งที่รวมกับผลนี้คือข้อความแห่งความหวัง เป็นการกล่าวครั้งแรก ถึงการมาของพระเมสสิยาห์พบในปฐมกาล 3:15 พระองค์จะมาเพื่อทำให้หัวของงูแหลก (ซาตาน) แต่ไม่ใช่ก่อนที่ซาตานจะทำให้พระองค์ฟกช้ำบนไม้กางเขน แม้กระทั่งใจกลางของความบาป และความเลวร้ายของมัน พระเจ้าแสดงพระองค์เองเพื่อที่จะเป็นพระเจ้าแห่งพระคุณ พระเมตตาและเป็นพระเจ้าแห่งความรัก

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

อะไรคือเรื่องราวการทรงสร้างในพระคัมภีร์?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries