settings icon
share icon
คำถาม

พระคัมภีร์พูดว่าอย่างไรเกี่ยวกับคริสเตียนที่ใช้ศํลยกรรมพลาสติก / ศัลยกรรมความงาม?

คำตอบ


พระคัมภีร์ไม่ได้เจาะจงกล่าวเรื่องคริสเตียนที่ใช้ศัลยกรรมพลาสติกหรือศัลยกรรมความงาม ไม่มีอะไรในพระคัมภีร์ที่บ่งชี้ว่าการทำศัลยกรรมพลาสติกไม่ถูกต้องในตัวมันเอง อย่างไรก็ตาม มีหลายสิ่งที่คนต้องพิจารณาก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะรับขั้นตอนการทำสิ่งเหล่านี้ดีหรือไม่ การเปลี่ยนสภาพร่างกายของคนไม่เป็นธรรมชาติ และมีความเสี่ยงของผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นอยู่เสมอทั้งทางร่างกายและจิตใจ ไม่มีใครปล่อยให้ตัวเองยอมอยู่ "ภายใต้มีด" โดยเริ่มแรกไม่ได้สำรวจทางเลือกทั้งหมดเสียก่อน เช่นความเสี่ยงและผลข้างเคียงอันเนื่องมาจากการผ่าตัด.

คนยังจำเป็นต้องหาเอกลักษณ์แรงจูงใจของเขาหรือเธอที่ต้องการรับการผ่าตัด สำหรับหลายคนที่มีรูปร่างผิดปกติทางกาย--- ไม่ว่าทางพันธุกรรมหรือได้ประสบมา---มันเป็นธรรมชาติที่จะต้องการที่จะปรับตัวให้เข้ากับสังคมและรู้สึก "เป็นปกติ". นอกจากนี้ยังมีกรณีของความผิดปกติเล็กน้อยที่จะทำให้ใครบางคนรู้สึกอึดอัดมากกับตัวเอง เช่นจมูกขนาดใหญ่มากหรือจมูกผิดรูป ถ้าไม่ใช่ส่วนใหญ่ แต่การทำศัลยกรรมพลาสติกหลายอย่างเป็นความพยายามที่จะตอบสนองความว่างเปล่าทางอารมณ์ฝ่ายร่างกาย เพื่อดึงดูดความสนใจ หรือเพื่อแสวงหาการยอมรับจากคนอื่น ๆ กระบวนการเสริมความงามที่นิยมกันมากที่สุด รวมถึงการเสริมเต้านม / การยกเต้านม, การดูดไขมัน (การกำจัดของไขมันในร่างกาย), ยกกระชับใบหน้า ทำตาสองชั้น ยกสะโพกและยกร่างกายส่วนอื่น การรักษาหลอดเลือดดำที่ขา, การทำโบท็อกซ์ / การฉีดไขมันและการเสริมรูปจมูกและใบหน้า คนประมาณสองล้านคนยอมพาตัวไปทำตามกระบวนการแบบต่างๆเหล่านี้ในแต่ละปี จ่ายเงินออกไปอย่างไม่เต็มใจและยอมเสียสละเวลาและความสะดวกสบาย เมื่อความหยิ่งยโสกระตุ้นให้คนไปทำศัลยกรรม เขา / เธอได้กลายเป็น / รูปแบบของตัวเอง พระคัมภีร์เตือนเราไม่ให้ทำสิ่งไร้สาระหรืออวดดี และไม่ให้สนใจตัวเองว่าคนจะมองยังไง

ฟีลิปปี 2:3-4 “อย่าทำสิ่งใดในทางชิงดีกันหรือถือดี แต่จงมีใจถ่อมถือว่าคนอื่นดีกว่าตัว” อย่าให้ต่างคนต่างเห็นแก่ประโยชน์ของตนฝ่ายเดียว แต่จงเห็นแก่ประโยชน์ของคนอื่นๆด้วย “

1 ทิโมธี 2:9 “คือโดยรู้ว่าธรรมบัญญัตนั้น มิได้ทรงบัญญัติไว้สำหรับคนชอบธรรม แต่ทรงบัญญัติไว้สำหรับคนอธรรมและคนดื้อด้าน คนผิดและคนบาป คนไม่นับถือพระเจ้าและคนหมิ่นประมาท คนฆ่าพ่อ คนฆ่าแม่ คนฆ่าคน“ไปสาละวนอีกเรื่องก็จะทำให้สิ้นเปลือง นี่คือการพิจารณาที่สำคัญเพราะคนส่วนใหญ่มีครอบครัว และค่าใช้จ่ายการทำศัลยกรรมพลาสติกไม่ควรมาก่อนสิ่งของที่จำเป็นต้องใช้ของครอบครัวพคัมภีร์ยังบอกเราว่า เราจำเป็นต้องใช้เงินอย่างชาญฉลาดซึ่งพระเจ้าได้ทรงมอบความไว้วางใจแก่เรา

สุภาษิต 11:24-25 “บางคนยิ่งจำหน่ายยิ่งมั่งคั่ง บางคนยิ่งยึดสิ่งที่ควรจำหน่ายไว้ยิ่งขัดสนก็มี” บุคคลที่ใจกว้างขวางย่อมได้รับความมั่งคั่ง บุคคลที่รดน้ำ เขาเองจะรับการรดน้ำ”

ลูกา 16:10-12 “คนที่สัตย์ซื่อในของเล็กน้อยจะสัตย์ซื่อในของมากด้วย และคนที่อสัตย์ในขเล็กน้อย จะอสัตย์ในของมากเช่นกัน เหตุฉะนั้นถ้าท่านทั้งหลายไม่สัตย์ซื่อในทรัพย์สมบัติอธรรม ใครจะมอบทรัพย์สม บัติอันแท้ให้แก่ท่านเล่า และถ้าท่านทั้งหลายมิได้สัตย์ซื่อในของของคนอื่น ใครจะมอบทรัพย์อันแท้ให้ เป็นของของท่านเล่า”

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะทำก่อนการตัดสินใจที่ทำศัลยกรรมพลาสติกควรจะทูลปรึกษาเกี่ยวกับปัญหานี้กับพระเจ้า พระคัมภีร์สอนเราว่าพระเจ้าทรงห่วงใยทุกความกังวลและสิ่งที่เราผูกพัน ดังนั้นเราควรทูลปัญหาของเราต่อพระองค์

1 เปโตร 5:7 “จงละความกระวนกระวายของท่านไว้กับพระองค์ เพราะว่าพระองค์ทรงห่วงใยท่านทั้งหลาย”

โดยพระปัญญาและการทรงนำของพระวิญญาณบริสุทธิ์และพระวจนะของพระเจ้า เรสามารถทำการตัดสินใจที่จะทำให้พระองค์ทรงโปรดและถวายเกียรติพระองค์

สุภาษิต 31:30 “เสน่ห์เป็นของหลอกลวง และความงาม ก็เปล่าประโยชน์ แต่สตรียำเกรงพระเจ้า สมควรได้รับคำสรรเสริญ”

แม้ศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญมากที่สุดไม่สามารถถอยเวลากลับได้ และการทำศัลยกรรมเสริมความงามทั้งหมดในที่สุดก็จะมีผลเหมือนเดิม---เกิดริ้วรอย ชิ้นส่วนร่างกายที่ถูกยกขึ้นก็จะห้อยลงอีกครั้ง และผู้ที่ใบหน้าเปลี่ยนแปลงเพราะเครื่องสำอางช่วย ในที่สุดก็จะเกิดริ้วรอยย่น มันจะเป็นการดีกว่ามากหากจะเสริมความงามภายในคนได้

1 เปโตร 3:4 “ แต่จงให้เป็นการประดับภายในจิตใจ แต่งด้วยเครื่องประดับซึ่งไม่รู้เสื่อมสลาย คือด้วยจิตใจที่สงบและสุภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่ประเสริฐยิ่งในสายพระเนตรพระเจ้า”

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

พระคัมภีร์พูดว่าอย่างไรเกี่ยวกับคริสเตียนที่ใช้ศํลยกรรมพลาสติก / ศัลยกรรมความงาม?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries