settings icon
share icon
คำถาม

คริสเตียนควรจะตอบสนองต่อขอทานอย่างไร?

คำตอบ


มีหลายทางเลือกสำหรับคำถามที่ถามว่าจะตอบสนองต่อขอทานได้อย่างไร บางคนรู้สึกว่าสะดวกที่จะยื่นเงินให้โดยการเชื่อว่าจากนั้นเป็นการกำหนดของขอทานเองว่าจะใช้เงินนั้นอย่างไร ไม่ว่าจะนำไปซื้ออาหารหรือเหล้าหรือสิ่งเสพติดต่างๆ คนอื่นๆ ให้อาหาร/น้ำแทนเงินโดยการเข้าใจว่าขอทานจะไม่นำเงินที่เขาให้ไปใช้ตามความประสงค์ของพวกเขา การทำสิ่งใดนั้นถูกต้อง ตามการกล่าวของพระคัมภีร์เราต้องช่วยเหลือคนยากจน แต่ความรับผิดชอบของเราจบลงด้วยการให้หรือไม่หรือเราควรจะให้แล้วทำให้แน่ใจว่าของขวัญที่เราให้นั้นถูกนำไปใช้ตามวัตถุประสงค์ที่ถูกต้อง

แทนที่จะให้เงินหรืออาหาร/น้ำบางคนพอใจที่จะพาพวกเขาไปส่งที่ศูนย์พักพิงภายในชุมชนและ/หรือสนับสนุนเงินแก่ศูนย์พักพิงภายในชุมชนโดยตรง โดยการให้การสนับสนุนทางด้านการเงินแก่พันธกิจที่ช่วยเหลือผู้ที่ยากจน เราให้การช่วยเหลือคนยากจนซึ่งถ้าเขาไม่ได้รับการช่วยเหลือนี้แล้วเขาจะไปเป็นขอทานข้างถนน ถ้าคริสตจักรท้องถิ่นมีธนาคาร บริจาคให้แก่ธนาคารอาหารนั้นแล้วนำขอทานไปที่นั่นเพื่อให้เขาได้รับความช่วยเหลืออาจจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุดที่จะจัดการปัญหาด้านความต้องการโดยไม่เปิดช่องทางให้แก่ความบาป ธนาคารอาหารของคริสตจักรนั้นเป็นโอกาสซึ่งดีเยี่ยมที่จะประกาศข่าวประเสริฐกับผู้ที่ไร้บ้านและผู้ที่ขัดสน

ทางอื่นที่จะช่วยนั้นรวมถึงการให้บัตรอาหารหรือบัตรของขวัญของร้านอาหารในท้องถิ่น การให้ธัญพืชอัดแท่งหรืออาหารแห้งอื่นๆ แก่ผู้คนที่อยู่ตามมุมถนนหรือถ้าสถานการณ์เอื้ออำนวย การพาผู้ยากไร้ไปยังร้านอาหาร/ร้านขายของชำและซื้ออาหารอาหารให้เขา/เธอสักมื้อหนึ่ง พระเจ้าอยากให้เราช่วยเหลือนคนยากจนและพระองค์จะอวยพระพรเราเมื่อเรากระทำเช่นนั้น กล่าวอีกนัยหนึ่งคือผู้เขียนสดุดีคือดาวิดกล่าวแก่เราว่า "ผู้ใดเอาใจใส่คนจน ก็เป็นสุข พระเจ้าทรงช่วยกู้เขาในวันยากลำบาก พระเจ้าทรงป้องกันเขาและรักษาเขาให้มีชีวิต ในแผ่นดินคนเรียกเขาว่า ผู้ที่ได้รับพระพร ขอพระองค์อย่าทรงมอบเขาไว้กับศัตรูของเขา ให้ทำตามใจชอบ" (สดุดี 41:1 – 2) แน่นอนเลยทีเดียวเป็นสาเหตุซึ่งมีคุณค่าที่จะช่วยเหลือคนยากจนรวมถึงผู้ที่ถือป้ายอยู่ตามมุมถนน เราต้องตอบสนองต่อคนเหล่านี้ตามที่พระเจ้าทรงนำเราและในเวลาเดียวกับที่เราจะไม่ลืมอธิษฐานเผื่อผู้ยากไร้เหล่านี้

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

คริสเตียนควรจะตอบสนองต่อขอทานอย่างไร?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries