settings icon
share icon
คำถาม

คริสเตียนควรมีส่วนร่วมในการฝังเข็ม/การกดจุดหรือไม่?

คำตอบ


ที่มาของการฝังเข็มคือลัทธิเต๋าของจีน ลัทธิเต๋าคือระบบของปรัชญาความคิดที่พัฒนาขึ้นโดย Lao-tzu และ Chuang-tzu ที่แนะนำชีวิตที่เรียบง่ายสมบูรณ์ เป็นธรรมชาติและไม่ยุ่งเกี่ยวกับเหตุการณ์ทางธรรมชาติเพื่อให้มีชีวิตที่สอดคล้องกับความเป็นจริงของชีวิตหรือพลังชีวิต สิ่งนี้มีความเกี่ยวข้องอย่างมากกับ Hsuan Chaio ซึ่งเป็นศาสนาของชาวจีนที่ได้รับความนิยมและมีใจความเป็นไปตามหลักคำสอนของเล่าจื๊อ แต่อันที่จริงแล้วนั้นมีการผสมผสานกันในหลายลักษณะโดยวิหารสถิตของเทพเจ้าหลายองค์ ความเชื่อโชคลางและการฝึกฝนการเล่นแปรธาตุเพื่อหากรรมวิธีเปลี่ยนโลหะให้เป็นทองและการหาน้ำอมฤต การทำนายและเวทย์มนตร์คาถา

ในปรัชญาหรือศาสนาของชาวจีนนี้มีสองหลักการ หลัการแรกก็คือ "หยิน" ซึ่งเป็นด้านลบ ด้านมืดและเป็นสัญลักษณ์ของผู้หญิง หลักการที่สองคือ "หยาง" ซึ่งเป็นด้านบวก ด้านสว่างและเป็นสัญลักษณ์ของผู้ชาย ปฏิสัมพันธ์ของสองพลังนี้จะเป็นแนวทางที่มีอิทธิพลในการนำชะตากรรมของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ดวงชะตาของคนคนหนึ่งอยู่ภายใต้อำนาจของความสมดุลหรือความไม่สมดุลของพลังทั้งสองนี้ การฝังเข็มเป็นกลไกที่ปฏิบัติโดยกลุ่มพวกลัทธิเต๋าที่นำมาใช้ให้สอดคล้องกับ "หยินและหยาง" ของร่างกายให้มีความกลมกลืนกับความเป็นจริงของชีวิต

ในขณะที่หลักความคิดปรัชญาและโลกทัศน์ที่เป็นพื้นฐานของการฝังเข็มนั้นไม่ถือว่าเป็นหลักพระคัมภีร์ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าการปฏิบัติการฝังเข็มนั้นขัดกับคำสอนของพระคัมภีร์ หลายคนพบว่าการฝังเข็มช่วยบรรเทาความเจ็บปวดและความเจ็บป่วยอื่นๆ เมื่อการรักษาอื่นๆ นั้นล้มเหลว ในชุมชนทางการแพทย์ยอมรับมากขึ้นและยืนยันว่าในการฝังเข็มบางกรณีมีประโยชน์ต่อการรักษาทางการแพทย์ ดังนั้นถ้าปฏิบัติการฝังเข็มนั้นสามารถที่จะแยกออกจากปรัชญา/โลกทัศน์ที่อยู่เบื้องหลังการฝังเข็ม อาจเป็นไปได้ที่การฝังเข็มจะเป็นสิ่งที่คริสเตียนสามารถที่จะพิจารณาได้ อีกครั้งต้องระมัดระวังอย่างที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงมุมมองด้านฝ่ายวิญญาณที่อยู่เบื้องหลังการฝังเข็ม ผู้ปฏิบัติการฝังเข็มส่วนใหญ่มักจะเชื่ออย่างจริงจังตามปรัชญาของลัทธิเต๋า/หยิน-หยางซึ่งเป็นพื้นฐานของการฝังเข็ม

ความแตกต่างระหว่างการฝังเข็มและการกดจุดคือว่าการกดจุดจะใช้แรงกดไปที่จุดศูนย์กลางของเส้นประสาทแทนที่จะใช้เข็ม ยกตัวอย่างเช่นมีจุดกดที่อยู่ในฝ่าเท้าและฝ่ามือซึ่งสอดคล้องกับส่วนอื่นๆ ของร่างกาย การกดจุดจะคล้ายคลึงกับการนวดบำบัดเนื้อเยื่อส่วนลึก ซึ่งกล้ามเนื้อของร่างกายได้รับแรงกดทำให้เพิ่มการไหลเวียนของเลือด อย่างไรก็ตามหากการกดจุดกระทำเพื่อให้ร่างกายมีความกลมกลืนกับหยินและหยาง จากนั้นปัญหาก็เริ่มเกิดขึ้นเช่นเดียวกับการฝังเข็ม แล้วจะสามารถนำการฝังข็มและการกดจุดไปใช้โดยปราศจากหลักปรัชญาเหล่านี้ได้หร

ปัญหาที่สำคัญนี้คือการแยกผู้เชื่อที่บังเกิดใหม่ออกจากการปฏิบัติใดๆ และการฏิบัติทั้งหมดที่จะนำให้พวกเขาไปสู่อันตรายจากการเป็นทาสของศาสนาจอมปลอม การไม่สนใจความชั่วร้ายเป็นสิ่งที่อันตรายและยิ่งเราทราบถึงต้นกำเนิดที่แท้จริงของหลักปรัชญาและการปฏิบัติของชาวตะวันออก เรายิ่งเห็นว่าพวกเขาได้หยั่งรากลงในความเชื่อทางไสยศาสตร์ ไสยเวทและศาสนาเทียมเท็จที่ขัดแย้งโดยตรงกับพระวจนะของพระเจ้า ผู้ที่ไม่ได้เป็นคริสเตียนสามารถคิดค้นวิธีการรักษาอันมีค่าได้หรือไม่ แน่นอน ยาของชาวตะวันตกส่วนใหญ่มีต้นกำเนิดจากการฝึกฝนหรือแม้แต่บุคคลที่พัฒนาการฝังเข็มขึ้นก็ไม่ใช่คริสเตียน ไม่ว่าจุดกำเนิจะชัดเจนหรือไม่คริสเตียนนั้นไม่ได้เป็นปัญหาของเรื่องนี้ ขั้นตอนที่เราให้การช่วยเหลือในการค้นหาวิธีการรักษาหรือบรรเทาความเจ็บปวดเป็นเรื่องของมุมมองความคิด ความหยั่งรู้และความเชื่อมั่นไม่ใช่โดยการยึดเอาตัวเองเป็นหลัก

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

คริสเตียนควรมีส่วนร่วมในการฝังเข็ม/การกดจุดหรือไม่?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries