settings icon
share icon
คำถาม

การขับเคลื่อนโดยพลังจากของประทานฝ่ายวิญญาณคืออะไร?

คำตอบ


การขับเคลื่อนโดยพลังจากของประทานฝ่ายวิญญาณคือการขับเคลื่อนฟื้นใจใหม่ในนิกายคริสเตียนสากล และเป็นพลังขับเคลื่อนหนึ่งที่นิยมมากที่สุดและเติบโตเร็วที่สุด ภายในโลกคริสเตียนทุกวันนี้ การขับเคลื่อนเริ่มปูฐานนำร่องปี ค.ศ 1906 ที่งานมิชชั่นที่ถนนอาซูซาในลอส แอนเจลิสรัฐแคลิฟอร์เนีย การฟื้นฟูที่ได้รับการสนับสนุนจากเมโธดิสท์ ที่นั่น ผู้คนอ้างว่าพวกเขาได้"รับบัพติศมาโดยพระวิญญาณบริสุทธิ์" ตามลักษณะที่บันทึกไว้ในพระธรรมกิจการบทที่ 2 ในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองของเพนเทคอสต์ ผู้คนพูดภาษาแปลก ๆ และปาฏิหาริย์แห่งการรักษา ได้เร้าใจคนให้ตื่นขึ้นคลั่งไคล้ฝ่ายจิตวิญญาณ ผู้คนที่เข้าร่วมการประชุมเหล่านี้ ได้เผยแพร่ความกระตือรือร้นของพวกเขาทั่วทั้งประเทศสหรัฐอเมริกา และการขับเคลื่อนโดยพลังจากของประทานฝ่ายวิญญาณ/การขับเคลื่อนแบบเพนเทคอสต์ก็เริ่มขึ้น

โดยช่วงต้นปี 1970 การขับเคลื่อนพลังได้แพร่กระจายไปยังยุโรป และในช่วงปี ค.ศ. 1980 การขับเคลื่อนพลังได้ขยายไป มีจำนวนนิกายใหม่ๆ พัฒนาจากนี้ มันเป็นเรื่องปกติทจะเห็นอิทธิพลของมันต่อนิกายอื่น ๆ อีกมากมาย เช่นแบ็บติสต์ อีพิสโคพาเลี่ยน และนิกายลูเธอรัน เช่นเดียวกับคริสตจักรที่ไม่สังกัดนิกายมากมาย

การขับเคลื่อนได้ใช้ชื่อจากคำภาษากรีกว่า คาริส ซึ่งเป็นคำทับศัพท์ภาษาอังกฤษของคำภาษากรีกว่า "พระคุณ" และมาต้า ซึ่งเป็นคำภาษากรีกหมายถึง "ของประทาน ฉะนั้น คาริสมาตา หมายความว่า "ของประทานแห่งพระคุณ" โดยจะเน้นการสำแดงของประทานฝ่ายพระวิญญาณบริสุทธิ์เป็นหมายสำคัญของการสถิตอยู่ของพระวิญญาณบริสุทธิ์ ของประทานเหล่านี้เป็นที่รู้จัก "charisms" ตามพระคัมภีร์ หรือของประทานฝ่ายวิญญาณ ซึ่งคาดว่าจะมีอิทธิพลต่อบุคคล หรือให้สิทธิอำนาจเหนือผู้คนมากมาย ของประทานที่โดดเด่นในหมู่คน "charisms" เหล่านี้เป็นการพูดภาษาแปลกๆ และการพยากรณ์ พวกคาริสเมติค ยึดถือการสำแดงของพระวิญญาณบริสุทธิ์ให้กับผู้ที่อยู่ในคริสตจักรในยุคแรก คริสตจักรทุกวันนี้อาจจะยังไม่ได้รับประสบการณ์และฝึกหัดมาก่อน การขับเคลื่อนโดยพลังจากของประทานฝ่ายวิญญาณเป็นที่รู้จักกันมากที่สุด

เพราะการยอมรับการพูดภาษาแปลก ๆ (ยังเป็นที่รู้จักในคำว่า glossolalia) การรักษาจากเบื้องบน และการทำนายเป็นหลักฐานของพระวิญญาณบริสุทธิ์ การประชุมส่วนใหญ่มีการอธิษฐานและการร้องเพลงอย่างมีชีวิตชีวา การเต้นรำ การตะโกนว่า "ในพระวิญญาณ" และการยกมือและแขนในเวลาอธิษฐาน นอกจากนี้ การเจิมคนป่วยด้วยน้ำมัน มักจะเป็นส่วนหนึ่งพิธีนมัสการ เหล่านี้เป็นเหตุผลหลักสำหรับการเติบโตของการขับเคลื่อนและความนิยมชมชอบ ขณะที่การเติบโตและความนิยมชมชอบ เป็นที่พึงประสงค์อย่างแน่นอน พวกเขาไม่สามารถนำมาใช้เป็นการทดสอบความจริง

คำถามที่ยังคงอยู่ : การขับเคลื่อนโดยพลังจากของประทานฝ่ายวิญญาณเป็นตามพระคัมภีร์ไหม เราสามารถตอบคำถามนั้นได้ดีที่สุดอย่างนี้ เรารู้ว่านับตั้งแต่การทรงสร้างมนุษยชาติ แผนแม่บทร้ายกาจของซาตาน เพียงแค่วางม่านกั้นระหว่างบุตรของพระเจ้า และพระวจนะที่ไม่ผิดพลาดของพระเจ้า มันเริ่มต้นในสวนเอเดนเมื่องูถามอีวาว่า " จริงหรือที่พระเจ้าทรงบอกว่า "(ปฐมกาล 3: 1) ซึ่งได้เพิ่มความสงสัยในสิทธิอำนาจและความเที่ยงตรงของคำที่พระเจ้าได้ตรัส นับตั้งแต่นั้นมา มันยังคงโจมตีความไม่ผิดพลาดและความเพียงพอของพระคัมภีร์ ปราศจากคำถาม เรารู้ว่าซาตานได้ก้าวขึ้นสู่ย่างก้าวของกลยุทธ์นี้

1 เปโตร 5:8 “ท่านทั้งหลายจงสงบใจจงระวังระไวให้ดี ด้วยว่าศัตรูของท่านคือมารวนเวีย นอยู่รอบๆ ดุจสิงห์คำรามเที่ยวไปเสาะหาคนที่มันจะกัดกินได้”

ทุกวันนี้ เรากำลังเป็นพยานต่อภัยคุกคามที่มารกระทำให้ใหญ่โตขึ้นในอาณาจักรแห่งการอัศจรรย์ ขณะที่ซาตานไม่ประสบความสำเร็จในการรับพระคัมภีร์จากเรา มันทำงานอย่างหนักที่จะพาเราออกจากพระคัมภีร์ มารทำอย่างนี้ได้ง่ายเพียงแต่ให้คริสเตียนมุ่งเน้นความสนใจของพวกเขา ชายและหญิง อ้างอิงว่าได้สัมผัสกับสิ่งที่เหนือธรรมชาติบางอย่าง ผลก็คือ บรรดาผู้ที่แสวงหาประสบการณ์ของผู้อื่น ไม่มีเวลาหรือสนใจในการค้นหาความจริงในพระคัมภีร์เรื่องความจริงของพระเจ้า

ไม่มีการปฏิเสธว่าพระเจ้าทรงสำแดงปาฏิหาริย์ บางอย่างของสิ่งที่ได้เกิดขึ้นในการขับเคลื่อนโดยพลังจากของประทานฝ่ายวิญญาณอย่างดี อาจเป็นงานที่แท้จริงของพระวิญญาณบริสุทธิ์ อย่างไรก็ตาม แก่นแท้ความจริงคือ: พระกายของพระคริสต์ไม่จำเป็นต้องการสาวกใหม่ๆหรือผู้รักษาความเชื่อใหม่ หรือคนทำการอัศจรรย์สไตล์ตัวเอง สิ่งที่คริสตจักรต้องการคือ การหันกลับไปดูพระวจนะของพระเจ้า และประกาศถ้อยคำสั่งสอนทั้งหมดของพระเจ้า โดยฤทธิ์เดชและความรักของพระวิญญาณบริสุทธิ์

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

การขับเคลื่อนโดยพลังจากของประทานฝ่ายวิญญาณคืออะไร?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries