settings icon
share icon
คำถาม

วิญญาณนิยมคืออะไร?

คำตอบ


วิญญาณนิยมคือความเชื่อที่ว่าทุกๆ สิ่งมีจิตหรือวิญญาณ จิตวิญญาณในภาษาลาตินรวมไปถึงสัตว์ พืช กัอนหิน ภูเขา แม่น้ำและดวงดาว วิญญาณนิยมมีความเชื่อว่าทุกวิญญาณเป็นจิตวิญญาณที่มีพลังซึ่งสามารถช่วยหรือทำให้พวกเขาเจ็บปวดและต้องนมัสการหรือกลัวหรือในบางวิธีการได้รับการรับรู้ วิญญาณนิยมเป็นศาสนาดั้งเดิมของผู้ที่เชื่อเป็นเวลาพันๆ ปี ที่ทำให้สัตว์ ดวงดาวและรูปเคารพไม่ว่าจะชนิดใดก็ตามและปฏิบัติการฝึกเวทย์มนต์ การใช้เวทย์มนตร์คาถา การทำนายโชคชะตาและโหราศาสตร์ พวกเขาใช้เวทมนต์ คาถาสะกดจิต การทำให้หลงเสน่ห์ ความเชื่อในผีสางเทวดา เครื่องราง ของขลัง เสน่ห์ หรือสิ่งใดๆ ที่พวกเขาเชื่อจะช่วยปกป้องพวกเขาจากวิญญาณชั่วและทำให้วิญญาณที่ดี มีความพอใจ

ส่วนประกอบของวิญญาณนิยมนั้นปรากฏในศาสนาเทียมเท็จรวมไปถึงศาสนาฮินดู มอรมอน และลัทธิทั้งหมดของนิวเอจ ศาสนาเทียมเท็จนั้นปรกติแล้วจะสอนในทางที่ว่าวิญญาณ ที่อยู่ในมนุษย์นั้นแท้จริงแล้วคือพระเจ้าและข้อปฏิบัติตามของศาสนานั้นจะช่วยให้เราตระหนักถึงเรื่องนี้และการพัฒนาวิญญาณของพระเจ้าเพื่อที่ว่าพวกเราอาจจะเป็นพระเจ้าได้เช่นเดียวกัน นี่เป็นคำโกหกเดียวกันที่ซาตานได้เผยแพร่ตั้งแต่ในสวนเอเดนเมื่อซาตาน ได้ทดลองอาดัมและเอวาโดยการบอกพวกเขาว่า "เจ้าจะเป็นเหมือนพระเจ้า" (ปฐมกาล 3:5)

ในพระคัมภีร์ระบุอย่างชัดเจนไว้ว่ามีพระเจ้าเพียงพระองค์เดียวและสิ่งอื่นๆ ทุกอย่างตั้งแต่ ทูตสวรรค์ในสวรรค์ถึงเม็ดทรายในทะเลถูกสร้างขึ้นมาโดยพระเจ้า (ปฐมกาล 1:1) ศาสนาใดที่สอนว่ามีพระเจ้ามากกว่าหนึ่งองค์คือศาสนาที่สอนผิด "ก่อนหน้าเราไม่มีเทพเจ้าใดถูกปั้นขึ้น และภายหลังเราก็จะไม่มี" (อิสยาห์ 43:10) และ "เราเป็นพระเจ้า และไม่มีอื่นใดอีก นอกจากเราไม่มีพระเจ้า" (อิสยาห์ 45:5) การนมัสการพระเทียมเท็จ พระที่ไม่ได้เป็นพระเจ้าเลยแม้แต่น้อยเป็นความบาป พระเจ้าเกลียดชังสิ่งนี้โดยเฉพาะเพราะว่าสิ่งนี้ ขโมยความประเสริฐที่เป็นของพระเจ้าอย่างชอบธรรม หลายๆ ครั้งในพระคัมภีร์ พระเจ้าห้ามไม่ให้นมัสการพระเทียมเท็จ

ยิ่งไปกว่านั้น ในพระคัมภีร์ได้ห้ามการปฏิบัติของวิญญาณนิยมไว้อย่างเคร่งครัด "ชายหรือหญิงคนใดที่เป็นคนทรงหรือพ่อมด แม่มด จงฆ่าเสีย จงเอาหินขว้าง ที่เขาต้องตายนั้นเขาเองรับผิดชอบ" (เลวีนิติ 20:27) การทำตามหลักวิญญาณนิยมเป็นการเปิดประตูให้กับวิญญาณชั่วที่จะเข้าไปอยู่ในชีวิตของผู้คน พระคัมภีร์ได้ลงโทษอย่างเคร่งครัดต่อผู้ที่ปฏิบัติตามสิ่งเหล่านี้ (เฉลยธรรมบัญญัติ 18, เลวีนิติ 20, อิยาห์ 47)

เช่นเดียวกับศาสนาเทียมเท็จ วิญญาณนิยมเป็นเพียงอีกแผนการหนึ่งของซาตานบิดา แห่งการโกหก แต่ก็มีหลายคนมากมายทั่วโลกที่กำลังถูกหลอกลวงโดย "ศัตรูของพวกท่าน คือมาร ดุจสิงโตคำรามเดินวนเวียนเที่ยวเสาะหาคนที่มันจะกัดกินได้" (1 เปโตร 5:8)

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

วิญญาณนิยมคืออะไร?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries