settings icon
share icon
คำถาม

พระคัมภีร์พูดว่าอย่างไรเกี่ยวกับการทำแท้ง?

คำตอบ


พระคัมภีร์ไม่ได้พูดอย่างเจาะจงเกี่ยวกับการทำแท้ง แต่มีคำสอนหลายตอนในพระคัมภีร์ที่บอกชัดเจนว่าพระเจ้าทรงคิดอย่างไรเกี่ยวกับการทำแท้ง หนังสือเยเรมีย์ 1:5 บอกเราว่าพระเจ้าทรงรู้จักเราก่อนที่พระองค์จะได้ก่อร่างตัวเราที่ในครรภ์ หนังสือสดุดี 139:13-16 พูดเกี่ยวกับบทบาทในการทรงลงมือสร้างและปั้นแต่งเราในครรภ์ หนังสืออพยพ 21:22-25 บอกว่าผู้ที่ทำให้ทารกในครรภ์เสียชีวิตจะต้องถูกลงโทษเหมือนกับคนผู้นั้นเป็นฆาตรกร นี่บอกชัดเจนว่าพระเจ้าทรงมองว่าทารกในครรภ์มีชีวิตเทียบเท่าผู้ใหญ่ สำหรับคริสเตียน การทำแท้งไม่ใช่สิทธิที่ผู้หญิงสามารถเลือกได้ แต่มันเป็นเรื่องของความเป็นความตายของมนุษย์ที่พระเจ้าทรงสร้างขึ้นมาตามพระฉายาของพระองค์ (ปฐมกาล 1:26-27; 9:6)

ข้อโต้แย้งประการแรกเกี่ยวกับจุดยืนของคริสเตียนในการทำแท้งคือ “แล้วถ้าผู้หญิงถูกข่มขืนหรือมีการล่วงประเวณีกับคนในครอบครัวเล่า?” แม้ว่าการที่ผู้หญิงเกิดท้องขึ้นมาเพราะถูกข่มขืนหรือเพราะล่วงประเวณีกับคนในครอบครัวจะฟังดูแล้วเป็นเรื่องที่แย่มากก็ตาม แต่การฆ่าทารกเป็นคำตอบที่ดีแล้วหรือ? การทำผิดสองครั้งไม่ได้ช่วยทำให้ทุกอย่างถูกต้องขึ้นมาได้ เด็กที่เกิดมาเนื่องจากผลของการกระทำดังกล่าวอาจถูกยกให้ครอบครัวที่ต้องการมีลูกแต่ไม่สามารถมีด้วยตนเองได้ หรือแม่อาจอยากเลี้ยงไว้เอง ก็ได้ ขอย้ำอีกครั้งหนึ่งว่าทารกไม่ควรถูกลงโทษเพระการกระทำที่ชั่วร้ายของผู้เป็นพ่อ

ข้อโต้แย้งประการที่สองเกี่ยวกับจุดยืนของคริสเตียนในการทำแท้งคือ “แล้วถ้าแม่ต้องเสี่ยงชีวิตเล่า?” จริง ๆ แล้วคำถามนี้เป็นคำถามที่ตอบยากที่สุดเกี่ยวกับเรื่องการทำแท้ง ประการแรกคือ การทำแท้งด้วยเหตุนี้เกิดขึ้นเพียงแค่ เศษหนึ่งส่วนสิบของหนึ่งเปอร์เซ็นต์เท่านั้นในปัจจุบัน ผู้หญิงส่วนใหญ่ทำแท้งเพราะไม่ต้องการให้ “รูปร่างเสีย” มากกว่าที่ต้องทำแท้งเพระต้องการรักษาชีวิตของต้วเองไว้ ประการที่สองคือ เราต้องไม่ลืมว่าพระเจ้าคือพระเจ้าแห่งการอัศจรรย์ พระองค์ทรงสามารถสงวนชีวิตของทั้งแม่และลูกได้ ไม่ว่าหลักฐานทางการแพทย์จะว่าอย่างไรก็ตาม คู่สมรสที่เจอปัญหานี้ควรอธิษฐานขอสติปัญญาจากพระเจ้า (ยากอบ 1:5) ว่าพระองค์จะทรงให้พวกเขาทำอย่างไร

94% ของเหตุผลในการทำแท้งในปัจจุบันเป็นเหตุผลอย่างอื่นที่ไม่ใช่การที่ต้องเสี่ยงกับชีวิตของแม่ เหตุผลส่วนใหญ่มักจะเป็นว่า “แม่หรือคู่ครองตัดสินใจว่าเขาทั้งสองไม่ต้องการเด็กในครรภ์” นี่เป็นความชั่วร้ายอย่างที่สุด แต่แม้ว่าเหตุผลอีก 6% ที่เหลือจะเป็นเหตุผลที่ดีที่ทำให้ยากต่อการตัดสินใจ การทำแท้งไม่ควรเป็นทางเลือกทางแรก ชีวิตในครรภ์มีค่ามากพอที่เราควรพยายามทุกวิถีทางที่จะเก็บรักษาไว้จนเด็กได้คลอดออกมา

สำหรับผู้ที่เคยผ่านการทำแท้งมาแล้ว ความบาปในการทำแท้งไม่ใช่ความบาปที่ยิ่งใหญ่เกินความบาปอื่น ๆ ที่พระเจ้าจะทรงให้อภัยไม่ได้ โดยการมีความเชื่อในพระคริสต์ ความบาปทุกชนิดสามารถได้รับการให้อภัยได้ (ยอห์น 3:16; โรม 8:1; โคโลสี 1:14) ผู้หญิงที่เคยทำแท้งมาแล้ว หรือผู้ชายที่เคยสนับสนุนการทำแท้ง หรือแม้กระทั่งหมอที่เคยทำแท้งให้คนไข้มาแล้วก็ตาม - ทุกคนสามารถได้รับการให้อภัยได้โดยทางความเชื่อในพระเยซูคริสต์

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

พระคัมภีร์พูดว่าอย่างไรเกี่ยวกับการทำแท้ง?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries