settings icon
share icon
คำถาม

อะไรคือความบาปของเมืองโสโดมและเมืองโกโมราห์?

คำตอบ


เรื่องราวในพระคัมภีร์เกี่ยวกับเมืองโสโดมและเมืองโกโมราห์มีการบันทึกไว้ในพระธรรมปฐมกาลบทที่ 18-19 พระธรรมปฐมกาลบทที่ 18 บันทึกไว้ว่าองค์พระผู้เป็นเจ้าและทูตสวรรค์สององค์มาพูดคุยกับอับราฮัม องค์พระผู้เป็นเจ้าแจ้งแก่อับราฮัมว่า “เสียงร้องกล่าวโทษเมืองโสโดมและเมืองโกโมราห์นั้นดังเหลือเกิน และบาปของเขาก็หนักมาก” (ปฐมกาล 18:20) ข้อ 22-33 บันทึกว่าอับราฮัมวิงวอนต่อองค์พระผู้เป็นเจ้าให้มีเมตตาต่อเมืองโสโดมและเมืองโกโมราห์เพราะโลท หลานของอับราฮัมและครอบครัวของเขาอาศัยอยู่ในเมืองโสโดม

พระธรรมปฐมกาลบทที่ 19 บันทึกว่าทูตสวรรค์สององค์นั้นอำพรางตัวเองมาเป็นมนุษย์เพื่อเยี่ยมเยียนเมืองโสโดมและเมืองโกโมราห์ โลทพบเจอกับทูตสวรรค์ทั้งสองที่ประตูเมืองแล้วเร่งเร้าให้พวกเขาไปอยู่ที่บ้านของเขา ทูตสวรรค์ทั้งสองก็ยินดี จากนั้นพระคัมภีร์ก็แจ้งเราว่า “ก่อนที่พวกเขาจะเข้านอน ชายทุกคนจากทุกมุมเมืองโสโดมทั้งหนุ่มทั้งแก่ก็พากันมาล้อมบ้านหลังนั้น คนเหล่านั้นตะโกนบอกโลทว่า “พวกผู้ชายที่มาหาเจ้าค่ำวันนี้อยู่ที่ไหน? จงพาพวกเขาออกมาเดี๋ยวนี้ เราจะได้หลับนอนกับพวกเขา”” (ปฐมกาล 19:4-5) ทูตสวรรค์ทั้งสองก็ดำเนินการทำให้ชายทุกคนในเมืองโสโดมและเมืองโกโมราห์ตาบอดและเร่งเร้าให้โลทและครอบครัวหนีไปจากเมืองเหล่านี้เพื่อหลบหนีพระพิโรธซึ่งพระเจ้ากำลังจะส่งลงมายังเมืองทั้งสองนี้ โลทและครอบครัวของเขาหนีไปจากเมืองและจากนั้น “องค์พระผู้เป็นเจ้าทรงให้ไฟกำมะถันตกลงมาใส่เมืองโสโดมและเมืองโกโมราห์ ไฟนี้มาจากองค์พระผู้เป็นเจ้าตกลงมาจากฟ้าสวรรค์ ดังนั้นพระองค์ทรงทำลายเมืองเหล่านั้นและที่ราบลุ่มทั้งหมด รวมทั้งทุกชีวิตที่อาศัยอยู่ในเมืองเหล่านั้น...” (ปฐมกาล 19:24-25)

สืบเนื่องมาจากตอนนี้ การตอบสนองซึ่งปรกติส่วนมากของคำถามที่ว่า “อะไรคือความบาปของเมืองโสโดมและเมืองโกโมราห์” คือว่าคนในเมืองเหล่านั้นเป็นประเภทรักร่วมเพศ นั่นคือที่มาของคำว่า “sodomy” หรือการรักร่วมเพศแบบผิดธรรมชาติ ซึ่งนำมาใช้เพื่ออ้างถึงการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักระหว่างผู้ชายสองคนไม่ว่าจะเป็นแบบเห็นด้วยทั้งสองฝ่ายหรือแบบถูกบังคับ ผู้ชายของเมืองโสโดมและเมืองโกโมราห์อยากจะรุมโทรมแบบร่วมเพศกับทูตสวรรค์ทั้งสององค์ (ที่อำพรางตัวมาเป็นมนุษย์) ในเวลาเดียวกันจะไม่ได้เป็นสิ่งที่มาจากพระคัมภีร์ถ้ากล่าวว่าการรักร่วมเพศเป็นเหตุผลอย่างเดียวที่ทำให้พระเจ้าทำลายเมืองโสโดมและโกโมราห์ เมืองโสโดมและเมืองโกโมราห์ไม่ได้เป็นเมืองที่พิเศษอย่างแน่นอนเนื่องด้วยความบาปที่พวกเขาต้องการจะทำ

พระธรรมเอเสเคียล 16:49-50 ประกาศว่า “ดูสิ ความจองหองนี่แหละคือความผิดบาปของโสโดมน้องสาวเจ้า นางและลูกสาวมีอาหารเหลือเฟือ ทั้งมีความสุขและความสงบ แต่ไม่ยอมช่วยเหลือคนยากจนและคนขัดสน พวกเขาเย่อหยิ่งและทำสิ่งน่าสะอิดสะเอียนต่อหน้าเรา” คำในภาษาฮีบรูที่แปลว่า “สิ่งน่าสะอิดสะเอียน” อ้างอิงถึงบางสิ่งบางอย่างที่เป็นจริยธรรมที่น่ารังเกียจและคำเดียวกันนั้นมีการใช้ในเลวีนิติ 18:22 ซึ่งอ้างอิงว่าการรักร่วมเพศเป็น “สิ่งพึงรังเกียจ” ในทำนองเดียวกันพระธรรมยูดา 1:7 ประกาศว่า “...เมืองโสโดม เมืองโกโมราห์ และเมืองต่างๆ โดยรอบได้ปล่อยตัวมัวเมาทำผิดศีลธรรมทางเพศและกามวิปริต...” ฉะนั้นอีกครั้งหนึ่งในขณะที่การรักร่วมเพศไม่ได้เป็นบาปเดียวซึ่งเมืองโสโดมและเมืองโกโมราห์ต้องการจะทำ แต่ปรากฏว่าเป็นเหตุผลแรกสำหรับการทำลายเมืองทั้งสองนี้

ผู้ที่พยายามอธิบายให้เข้าใจถึงการประณามของพระคัมภีร์เกี่ยวกับเรื่องการรักร่วมเพศอ้างว่าบาปของเมืองโสโดมและโกโมราห์นั้นไม่เป็นมิตร ผู้ชายเมืองโสโดมและเมืองโกโมราห์นั้นไม่เป็นมิตรอย่างมาก อาจจะไม่มีอะไรที่ไม่เป็นมิตรเท่ากับการรุมโทรมแบบร่วมเพศ แต่การกล่าวว่าพระเจ้าทรงทำลายเมืองทั้งสองและทุกคนที่อาศัยอยู่ในเมืองเหล่านั้นสำหรับความไม่เป็นมิตรเป็นความผิดพลาดอย่างชัดเจนต่อประเด็นนี้ ในขณะที่ทั้งเมืองโสโดมและเมืองโกโมราห์นั้นมีความผิดสำหรับบาปที่น่าสยดสยองอื่นๆ อีกมากมาย การรักร่วมเพศเป็นสาเหตุที่พระเจ้าเทไฟกำมะถันลงบนเมืองทั้งสองนี้ ทำลายมัน และผู้อาศัยอยู่ในเมืองทุกคนอย่างสิ้นเชิง จนกระทั่งวันนี้บริเวณที่ตั้งของเมืองโสโดมและเมืองโกโมราห์ยังคงหลงเหลือเป็นที่ดินรกร้างว่างเปล่า เมืองโสโดมและโกโมราห์ทำหน้าที่เป็นตัวอย่างที่มีฤทธิ์อำนาจของความรู้สึกที่พระเจ้ามีสำหรับบาปโดยทั่วไปและสำหรับการรักร่วมเพศโดยเฉพาะ

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

อะไรคือความบาปของเมืองโสโดมและเมืองโกโมราห์?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries