settings icon
share icon
คำถาม

ยูดาสตายอย่างไร

คำตอบ


การตายของยูดาสอิสคาริโอทเป็นการฆ่าตัวตายหลังจากที่เขารู้สึกเสียใจต่อการกระทำผิดของตัวเอง (แต่ไม่ใช่การสำนึกผิด) จากการที่เขาทรยศต่อพระเยซู มัทธิวและลูกา (ในพระธรรมกิจการ) ทั้งสองต่างกล่าวถึงรายละเอียดบางอย่างเกี่ยวกับการตายของยูดาส และในการทำให้รายละเอียดทั้งสองเรื่องราวนี้เชื่อมกันนั้นได้ปรากฎอุปสรรคบางอย่างขึ้น

มัทธิวกล่าวว่ายูดาสตายด้วยการแขวนคอ นี่คือเรื่องราวในพระกิตติคุณของมัทธิวคือ “ดังนั้นยูดาสจึงขว้างเงินนั้นเข้าไปในพระวิหาร แล้วออกไปผูกคอตาย พวกหัวหน้าปุโรหิตเก็บเงินมาแล้วกล่าวว่า ‘ผิดบทบัญญัติที่จะเก็บเงินนี้เข้าคลังพระวิหารเพราะเป็นเงินค่าโลหิต’ เขาจึงตกลงกันว่าจะใช้เงินนั้นซื้อที่ดินซึ่งรู้จักกันว่า ทุ่งช่างหม้อ ไว้เป็นที่ฝังศพคนต่างด้าว ฉะนั้นทุ่งดังกล่าวจึงได้ชื่อว่า ทุ่งโลหิต มาจนถึงทุกวันนี้” (มัทธิว 27:5-8)

ลูกากล่าวว่ายูดาสตกลงไปในทุ่งและร่างกายของเขาก็แตกออก นี่คือเรื่องราวในพระธรรมกิจการซึ่งกล่าวว่า “ยูดาสนำเงินรางวัลที่ได้จากความชั่วช้าของตนไปซื้อที่ดิน ที่นั่นเขาล้มลงศีรษะกระแทกพื้นลำตัวแตกไส้พุงทะลักออกมาหมด ทุกคนในเยรูซาเล็มได้ยินเรื่องนี้ จึงเรียกที่ดินแปลงนั้นตามภาษาของตนว่า อาเคลดามา คือทุ่งโลหิต” (กิจการ 1:18-19)

เรื่องราวใดกล่าวถูกต้อง ยูดาสตายโดยการแขวนคอหรือตายโดยการตกลงมา หรือทั้งสองเรื่องเป็นเรื่องจริง คำถามที่เกี่ยวข้องคือยูดาสเป็นคนซื้อที่ดินหรือพวกปุโรหิตเป็นคนซื้อที่ดินนั้นกันแน่

ในเรื่องที่ยูดาสตายอย่างไรนั้น นี่คือข้อเท็จจริงจากการเชื่อมโยงอย่างง่ายๆ คือยูดาสแขวนคอตัวเองที่ทุ่งช่างหม้อ (มัทธิว 27:5) และนั่นคือวิธีที่เขาตาย ดังนั้นหลังจากที่ร่างกายของเขาเริ่มเน่าเปื่อยและบวม เชือกก็ขาด หรือกิ่งของต้นไม้ที่เขาใช้หัก และร่างกายของเขาก็ร่วงลงมาแตกออกบนที่ดินของทุ่งช่างหม้อ (กิจการ 1:18-19) สังเกตว่าลูกาไม่ได้กล่าวว่ายูดาสตายจากการตกลงมา เพียงแค่ร่างกายของเขาร่วงลงมา จากข้อความในพระธรรมกิจการทำให้สันนิษฐานว่ายูดาสแขวนคอตัวเอง เนื่องจากการที่คนๆ หนึ่งจะร่วงตกลงในทุ่งนั้นปกติแล้วจะไม่ส่งผลให้ร่างกายของเขาแตกออกมา มีเพียงการเน่าเปื่อยและการตกลงมาจากที่สูงเท่านั้นที่สามารถทำให้ร่างกายแตกออกได้ ดังนั้นมัทธิวกล่าวถึงสาเหตุการตายตามความเป็นจริง และลูกาเน้นไปที่ความสยดสยองที่อยู่ล้อมรอบ

ในเรื่องที่ว่าใครเป็นคนซื้อที่ดิน มีอยู่สองทางที่เป็นไปได้ในการเชื่อมโยงข้อเท็จจริงคือ 1) ยูดาสได้รับคำมั่นสัญญาว่าจะได้รับเงินสามสิบเหรียญเมื่อหลายวันก่อนที่พระเยซูจะถูกจับกุม (มาระโก 14:11) เวลาใดเวลาหนึ่งระหว่างวันที่นำไปสู่การทรยศต่อพระเยซู ยูดาสได้เตรียมการเพื่อซื้อที่ดิน แม้ว่าจะยังไม่มีการโยกย้ายเงินไปก็ตาม หลังจากทำข้อตกลงเสร็จแล้ว ยูดาสก็ได้รับเงิน แต่หลังจากนั้นเขาก็คืนเงินให้กับพวกหัวหน้าปุโรหิต พวกปุโรหิตซึ่งถือว่าเงินนั้นเป็นเงินเปื้อนเลือด จึงได้ดำเนินการตามที่ยูดาสได้ริเริ่มและซื้อที่ดินจนเสร็จ 2) เมื่อยูดาสโยนเงินสามสิบเหรียญลงไป พวกปุโรหิตก็เอาเงินนั้นไปและใช้เงินนั้นซื้อทุ่งช่างหม้อ (มัทธิว 27:7) ยูดาสอาจจะไม่ได้ซื้อที่ดินนั้นเป็นการส่วนตัว แต่เขาได้เตรียมเงินไว้เพื่อดำเนินการและอาจจะกล่าวได้ว่าเป็นผู้ซื้อ

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

ยูดาสตายอย่างไร
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries