settings icon
share icon
คำถาม

ยอห์นผู้มีอีกชื่อหนึ่งว่ามาระโกเป็นใครในพระคัมภีร์

คำตอบ


ยอห์นผู้มีอีกชื่อหนึ่งว่ามาระโกบ่อยครั้งมีการเรียกขานว่ามาระโกเป็นผู้เขียนพระธรรมมาระโก เขาเป็นหนึ่งในบรรดาผู้เชื่อในคริสตจักรยุคแรกซึ่งมีการกล่าวถึงมากที่สุดในพระธรรมกิจการ ยอห์นผู้มีอีกชื่อหนึ่งว่ามาระโกมีการกล่าวถึงในครั้งแรกในฐานะที่เป็นบุตรชายของนางมารีย์ (กิจการ 12:12) ซึ่งมีการใช้บ้านของนางเป็นสถานที่ให้ผู้เชื่อมาร่วมชุมนุมและอธิษฐานกัน ภายหลังมาระโกได้ถูกกล่าวถึงในฐานะผู้ร่วมงานของบารนาบัสและเปาโลในช่วงเวลาที่พวกเขาเดินทางไปด้วยกัน (กิจการ 12:25) ยอห์นผู้มีอีกชื่อหนึ่งว่ามาระโกยังเป็นลูกพี่ลูกน้องกับบารนาบัสเช่นเดียวกัน (โคโลสี 4:10) 

ยอห์นผู้มีอีกชื่อหนึ่งว่ามาระโกเป็นผู้ช่วยเรื่องการเดินทางไปเป็นมิชชันนารีครั้งแรกของเปาโลและบารนาบัส (กิจการ 13:5) อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้อยู่ด้วยตลอดทั้งการเดินทาง ยอห์นผู้มีอีกชื่อหนึ่งว่ามาระโกทิ้งเปาโลและบารนาบัสไปในปัมฟีเลียรวมทั้งเลิกรับใช้ (กิจการ 15:38) พระคัมภีร์ไม่ได้กล่าวว่าเหตุใดมาระโกถึงทิ้งพวกเขา แต่การออกมาของเขาเหมาะสมหลังจากการที่ไม่เกิดผลในไซปรัสเป็นส่วนใหญ่ (กิจการ 13:4-12) การเปลี่ยนแปลงเพียงครั้งเดียวได้ถูกบันทึกไว้ในไซปรัส แต่กลับมีการต่อต้านซึ่งถูกครอบงำอย่างเข้มแข็งมาก มันเป็นไปได้ว่าหนุ่มน้อยยอห์นผู้มีอีกชื่อหนึ่งว่ามาระโกรู้สึกท้อใจต่อความยากลำบากของเส้นทางแล้วจึงตัดสินใจกลับไปหาความสบายใจที่บ้าน

ช่วงเวลาต่อมาภายหลังจากที่เปาโลและบารนาบัสกลับมาจากการออกเดินทางของพวกเขา เปาโลมีความประสงค์ที่จะกลับไปหาพี่น้องในเมืองที่เขาไปเคยเยี่ยมเยียนก่อนหน้านี้เพื่อดูว่าทุกคนเป็นอย่างไรบ้าง (กิจการ 15:36) บารนาบัสก็เห็นด้วยโดยมีเงื่อนไขว่าจะพายอห์นผู้มีอีกชื่อหนึ่งว่ามาระโกไปกับพวกเขาด้วย อย่างไรก็ตามเปาโลปฏิเสธที่จะให้มาระโกมาร่วมในการเดินทางนี้ โดยได้อ้างถึงการที่มาระโกเคยทิ้งพวกเขาไปก่อนหน้านี้ เปาโลและบารนาบัสเกิด “ความขัดแย้งอย่างรุนแรง” เกี่ยวกับยอห์นผู้มีอีกชื่อหนึ่งว่ามาระโก (กิจการ 15:39) จนในที่สุดตัดสินใจแยกจากกันและออกเดินทางแยกกัน บารนาบัสพายอห์นผู้มีอีกชื่อหนึ่งว่ามาระโกไปไซปรัสกับเขา ส่วนเปาโลพาสิลาสไปกับเขาผ่านทางซีเรียและซิลีเซียเพื่อหนุนใจผู้เชื่อในคริสตจักรบริเวณพื้นที่แถบนั้น (กิจการ 15:39-41)

บารนาบัสเป็น “บุตรแห่งการให้กำลังใจ” (กิจการ 4:36) ปรารถนาที่จะให้อภัยความผิดพลาดของยอห์นผู้มีอีกชื่อหนึ่งว่ามาระโกและให้โอกาสแก่เขาอีกครั้ง ขณะที่เปาโลมีมุมมองที่ดูเหมือนจะมีเหตุผลมากกว่าคือการทำงานเป็นมิชชันนารีบุกเบิกนั้นต้องอาศัยความทุ่มเท่ ความมุ่งมั่น และความอดทน เปาโลมองยอห์นผู้มีอีกชื่อหนึ่งว่ามาระโกว่าเป็นความเสี่ยงต่อพันธกิจของเขา ลูกาผู้เขียนพระธรรมกิจการไม่เข้าข้างฝ่ายใดหรือนำเสนอให้ทั้งเปาโลหรือบารนาบัสเป็นฝ่ายที่ถูกต้อง เขาเพียงบันทึกข้อเท็จจริง ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือในท้ายที่สุดแล้วมีกลุ่มมิชชันนารีออกเดินทางถึงสองกลุ่ม ส่งผลให้มิชชันนารีออกไปเผยแพร่ข่าวประเสริฐเพิ่มเป็นสองเท่า

ยอห์นผู้มีอีกชื่อหนึ่งว่ามาระโกล่องเรือออกไปยังไซปรัสกับบารนาบัสผู้เป็นลูกพี่ลูกน้องของเขาแต่เรื่องของเขายังไม่จบเพียงเท่านี้ หลายปีต่อมาเขาอยู่กับเปาโลผู้ที่เรียกเขาว่า “เพื่อนร่วมงาน” (ฟีเลโมน 1:24) และใกล้ถึงช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตเปาโล เปาโลร้องขอไปถึงทิโมธีจากคุกของกรุงโรมว่า “

ยอห์นผู้มีอีกชื่อหนึ่งว่ามาระโกเขียนพระกิตติคุณที่เป็นชื่อของเขาในช่วงระหว่างปีคริสตศักราชที่ 55 และ 59 อาจจะมีการอ้างอิงที่ไม่เปิดเผยเกี่ยวกับยอห์นผู้มีอีกชื่อหนึ่งว่ามาระโกในพระธรรมมาระโก 14:51-52 ในข้อความนั้นชายหนุ่มคนหนึ่งได้ถูกปลุกให้ตื่นจากการนอนหลับในคืนที่พระเยซูถูกจับ และเขาพยายามติดตามองค์พระผู้เป็นเจ้า และฝูงชนที่ล้อมพระเยซูอยู่พยายามที่จะจับกุมเขาแต่ชายหนุ่มคนนี้หลบหนีไปในคือนั้น ข้อเท็จจริงที่ว่าเหตุการณ์นี้บันทึกไว้เฉพาะในพระกิตติคุณมาระโกเท่านั้น และข้อเท็จจริงที่ว่าชายหนุ่มคนนั้นไม่มีชื่อ ทำให้นักวิชาการบางคนสันนิษฐานว่าชายหนุ่มที่หลบหนีไปแท้จริงแล้วอาจเป็นยอห์นผู้มีอีกชื่อหนึ่งว่ามาระโกEnglishกลับสู่หน้าภาษาไทย

ยอห์นผู้มีอีกชื่อหนึ่งว่ามาระโกเป็นใครในพระคัมภีร์
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries