settings icon
share icon
คำถาม

พระเยซูทรงมีลักษณะอย่างไร?

คำตอบ


พระคัมภีร์ไม่เคยให้คำอธิบายใด ๆ ด้านพระลักษณะกายภาพของพระคริสต์ สิ่งที่ใกล้เราที่สุดที่จะอธิบายได้

อิสยาห์ 53:2 “เพราะท่านได้เจริญขึ้นต่อพระพักตร์พระองค์อย่างต้นไม้อ่อน และเหมือนรากแตกหน่อมาจากพื้นดินแห้ง ท่านไม่มีรูปร่างหรือความสวยงาม ซึ่งเราทั้งหลายจะมองท่าน และไม่มีความงามที่เราจะพึงปรารถนาท่าน”

ทั้งหมดนี้บอกเราคือว่า พระลักษณะของพระเยซูก็เหมือนกับคนอื่น ๆ – ทรงมองดูเป็นคนธรรมดา ตรงนีอิสยาห์กำลังพยากรณ์ว่า ผู้รับใช้จะมาแบกรับความทุกข์ จะเกิดมาในสภาพต่ำต้อย และไม่มีสัญลักษณ์สวมใส่ปกติของราชนิกูล ทำให้สภาพที่แท้จริงของพระองค์มองเห็นได้ด้วยผู้เชื่อที่มีสายตาฝ่ายวิญญาณเท่านั้น

อิสยาห์ยังคงอธิบายเพิ่มเติมพระลักษณะของพระคริสต์ ในขณะที่ทรงปรากฏพระองค์ ขณะที่ทรงกำลังถูกโบยตีก่อนที่จะมีการตรึงกางเขนของพระองค์

อิสยาห์ 52:14 “ด้วยคนเป็นอันมากตะลึงเพราะท่านฉันใด (หน้าตาของท่านเสียโฉมมาก เหลือที่จะเหมือนมนุษย์ และรูปร่างของท่านก็เสียโฉมเหลือที่จะเหมือนบุตรของมนุษย์)”

คำพูดเหล่านี้อธิบายถึงความโหดร้ายทารุณที่ทรงได้ทรงทนทุกข์ ไปยังจุดหนึ่งที่ไม่ได้ทรงมองดูเหมือนคนธรรมดาอีกต่อไป

มัทธิว 26:67 “แล้วเขาถ่มน้ำลายรดพระพักตร์และตีพระองค์ และบางคนเอามือตบพระองค์”

มัทธิว 27:30 “แล้วก็ถ่มน้ำลายรด และเอาไม้อ้อนั้นตีพระเศียรพระองค์”

ยอห์น 19:3 “แล้วเขาก็มาหาพระองค์ทูลว่า “ท่านกษัตริย์ของพวกยิว ขอทรงพระเจริญ” และเขาก็ตบพระพักตร์พระองค์”

พระลักษณะของพระองค์น่าเกรงขามมากจนผู้คนที่มองพระองค์รู้สึกประหลาดใจ

ภาพส่วนใหญ่ที่เราเห็นพระเยซูในทุกวันนี้อาจจะไม่ถูกต้อง พระเยซูทรงเป็นชาวยิว ดังนั้นทรงน่าจะมีผิวคล้ำ ดวงตาสีดำ และผมสีเข้ม นี่คือภาพที่พำแไกล จากผมสีบลอนด์ ตาสีฟ้า ผิวสีนวล พระเยซูในภาพที่ทันสมัยมากมาย สิ่งหนึ่งที่ชัดเจน: ถ้ามันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเรา ที่จะรู้ว่าพระองค์จริงๆ มีพระลักษณะยังไง มัทธิว เปโตรและยอห์นที่ใช้เวลาสามปีกับพระองค์ แน่นอนว่าพวกเขาจะสามารถให้คำบรรยายที่ถูกต้องแก่เรา น้องชายของพระองค์เอง ยากอบและยูดาก็เช่นกัน แต่ บรรดาผู้เขียนพันธสัญญาใหม่ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับพระลักษณะทางกายภาพของพระองค์

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

พระเยซูทรงมีลักษณะอย่างไร?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries