settings icon
share icon
คำถาม

โยเซฟอยู่ที่ไหนช่วงที่พระเยซูเป็นผู้ใหญ่?

คำตอบ


ครั้งสุดท้ายที่โยเซฟถูกกล่าวถึงในพระคัมภีร์คือตอนที่พระเยซูอายุ 12 ปี ในขณะที่กำลังเดินทางกลับจากการไปกรุงเยรูซาเล็ม พระเยซูทรงแยกจากบิดามารดาของพระองค์ ผู้ซึ่งในที่สุดพบพระองค์อยู่ในพระวิหารกำลังสนทนาอยู่กับเหล่าอาจารย์ น่าประหลาดใจในช่วงเวลานั้นเมื่อพระเยซูทรงประกาศว่าพระองค์จะต้องทำตามพระราชกิจของพระบิดาในสวรรค์ ทั้งหมดนี้กล่าวถึงบิดาในโลกนี้ของพระเยซูแล้วก็สิ้นสุดลง (ลูกา 2:41 — 50)

เพราะว่าโยเซฟไม่ได้ถูกกล่าวถึงอีก นักวิชาการส่วนใหญ่คาดเดาว่าโยเซฟอาจจะเสียชีวิตก่อนที่พระเยซูจะเริ่มทำพันธกิจต่อสาธารณะของพระองค์ ในช่วงเวลาที่เห็นงานสมรสที่หมู่บ้านคานา (ยอห์น 2) โยเซฟหายตัวไปอย่างชัดเจน เราเห็นมารีย์อยู่ที่นั่นแต่ไม่มีการกล่าวถึงโยเซฟ บางทีนี่อาจจะเป็นอีกเหตุผลหนึ่งว่าทำไมพระเยซูยังคงอยู่ที่บ้านจนกระทั่งพระองค์อายุ 30 ปีเนื่องจากพระองค์มีความรับผิดชอบที่จะต้องดูแลครอบครัว

ทฤษฎีที่โยเซฟเสียชีวิตในช่วงเวลาที่พระเยซูทรงเป็นผู้ใหญ่นั้นได้รับความน่าเชื่อถือเพิ่มเติมจากข้อเท็จจริงที่ว่าเมื่อพระเยซูถูกตึงบนไม้กางเขน พระองค์ได้เตรียมการสำหรับมารดาของพระองค์ที่จะได้รับการดูแลโดยอัครทูตยอห์น (ยอห์น 19:26 — 27) โยเซฟน่าจะเสียชีวิตในช่วงเวลาของการถูกตรึงกางเขน มิฉะนั้นพระเยซูจะไม่ทรงฝากมารีย์ไว้กับยอห์น ถ้าโยเซฟยังคงมีชีวิตอยู่พระเยซูคงจะไม่กล่าวว่า "พระมารดา บัดนี้ข้าจะมอบเจ้าไว้กับยอห์น" และโยเซฟจะตอบอย่างถูกต้องว่า "เดี๋ยวก่อน นี้เป็นความรับผิดชอบของข้าพเจ้าที่จะดูแลนาง" ซึ่งจะมีเพียงแม่ม่ายเท่านั้นที่จะได้รับการดูแลอย่างถูกต้องจากบุคคลภายนอกครอบครัว

มีบางคนคิดว่าโยเซฟอาจจะเสียชีวิตหลังจากที่พระเยซูทรงเริ่มทำพันธกิจการต่อสาธารณะของพระองค์ สิ่งนี้ไม่น่าจะเป็นไปได้เพราะว่าถ้าโยเซฟเสียชีวิตในช่วงสามปีแห่งการทำพันธกิจของพระเยซูคริสต์นั้นคงจะเป็นเหตุการณ์สำคัญที่ไม่ต้องสงสัยเลยว่าพระเยซูจะไปร่วมงานศพกับสาวกของพระองค์และอย่างน้อยผู้เขียนพระกิตติคุณสักคนหนึ่งจะต้องบันทึกไว้ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ทราบแน่ชัดแต่สถานการณ์ที่เป็นไปได้มากที่สุดคือโยเซฟเสียชีวิตก่อนที่พระเยซูจะเริ่มทำพันธกิจของพระองค์ในโลก

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

โยเซฟอยู่ที่ไหนช่วงที่พระเยซูเป็นผู้ใหญ่?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries