settings icon
share icon
คำถาม

เอวาคือใครในพระคัมภีร์

คำตอบ


เอวาในพระคัมภีร์คือภรรยาของอาดัมซึ่งเป็นชายคนแรกที่พระเจ้าทรงสร้าง เอวาเป็นแม่ของคาอินและอาเบลและเสทรวมถึง “บุตรชายและบุตรสาวหลายคน” (ปฐมกาล 4:1-2, 25, 5:4) เอวาคือผู้หญิงคนแรก ภรรยาคนแรก และแม่คนแรกในโลก

ชื่อเอวามาจากคำศัพท์ภาษาฮีบรูคือชาวาห์ซึ่งหมายความว่า “การมีชีวิต” หรือ “ชีวิต” เธอได้รับขนานนามว่า “เอวา” เพราะเธอเป็นแม่ของทุกสรรพสิ่ง (ปฐมกาล 3:20) พระเจ้าทรงสร้างเธอขึ้นมาหลังจากปล่อยให้อาดัมเห็นว่าเขาไม่มีคู่ที่เหมาะสมท่ามกลางสรรพสัตว์ ด้วยเหตุเพราะไม่มีสิ่งทรงสร้างใดเหมือนตัวเขาเอง ดังนั้นพระเจ้าจึงทรงสร้างเอวาในฐานะคู่ครองของอาดัม เอวาได้รับการสร้างตามพระลักษณะของพระเจ้าเช่นเดียวกับอาดัม (ปฐมกาล 1:27)

พระเจ้าทรงบัญชากับอาดัมและเอวาตอนที่พวกเขาอาศัยอยู่ในสวนเอเดน พระองค์ตรัสห้ามไม่ให้พวกเขากินจากต้นไม้ที่เรียกว่า “ต้นไม้แห่งความรู้ดีรู้ชั่ว” เพราะพระองค์ทรงเตือนว่าวันใดที่พวกเขากินจากต้นไม้นั้นพวกเขาจะตายแน่นอน (ปฐมกาล 2:17) พระคัมภีร์ไม่ได้บอกเราว่าอาดัมและเอวาได้อาศัยอยู่สวนเอเดนมานานเท่าไรโดยไม่มีเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้น แต่แล้วเมื่อถึงจุดหนึ่งเอวาตกอยู่ในการถูกล่อลวงให้กินจากต้นไม้ต้องห้ามนั้น เธอถูกล่อลวงโดยงู (1 ทิโมธี 2:13-14) ผู้ที่เชื่อกันว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่ถูกซาตานใช้ ซาตานหว่านความสงสัยในจิตใจของเอวาด้วยการถามว่าพระเจ้าจะหมายความตามที่พระองค์ตรัสถึงการกินผลจากต้นไม้ต้องห้ามจริงๆ หรือไม่ (ปฐมกาล 3:1) หลังจากนั้นงูได้ป้อนคำโกหกให้แก่เอวาคือ “เจ้าจะไม่ตายแน่นอน เพราะพระเจ้าทรงทราบว่าเมื่อใดที่เจ้ากินผลไม้นั้น เจ้าจะตาสว่างขึ้นและจะเป็นเหมือนพระเจ้า คือรู้ผิดชอบชั่วดี” (ปฐมกาล 3:4-5) เอวาหยิบผลไม้มากินจากนั้นก็นำไปให้อาดัมสามีของเธอผู้ซึ่งก็กินเช่นเดียวกัน อาดัมและเอวาเข้าใจในทันทีถึงสิ่งที่พวกเขาไม่เคยเข้าใจมาก่อนเพราะตาของพวกเขาได้เปิดออกและเห็นทั้งสิ่งที่ดีและชั่ว แต่พระเจ้าไม่ได้ทรงโกหกเนื่องด้วยความตายเป็นผลของการไม่เชื่อฟังของเอวาและอาดัม ‬‬‬

ความตายมาเยือนพงศ์พันธุ์ของมนุษย์ทั้งหมดเนื่องมาจากผลของสิ่งที่เอวาถูกหลอกให้ทำ ตามมาด้วยอาดัมที่เลือกทำบาป มีคำแช่งสาปสองข้อที่ได้มอบให้กับแก่เอวาและลูกสาวทุกคนของเธอ ข้อแรกพระเจ้าทรงทวีคูณความเจ็บปวดของเอวาในการให้กำเนิดบุตร ข้อสองพระเจ้าประกาศว่าความสัมพันธ์ระหว่างชายและหญิงจะเป็นไปในทางที่ขัดแย้ง (ปฐมกาล 3:16) คำแช่งสาปสองข้อนี้พิสูจน์ให้เห็นได้ในชีวิตของผู้หญิงทุกคนตลอดทั้งประวัติศาสตร์ ไม่ว่าเราจะประสบความสำเร็จในทางการแพทย์มากเพียงใด การให้กำเนิดบุตรก็ยังถือเป็นประสบการณ์ที่เจ็บปวดและตึงเครียดเสมอสำหรับผู้หญิง และไม่ว่าสังคมจะพัฒนาและเจริญก้าวหน้าเพียงใด ความสัมพันธ์ระหว่างชายและหญิงยังคงเป็นการต่อสู้แย่งชิงอำนาจกัน การต่อสู้ระหว่างเพศ และเต็มไปด้วยความขัดแย้ง

เอวาเป็นแม่ของทุกชีวิตและยังเป็นคนแรกที่มีประสบการณ์ในคำแช่งสาปที่เฉพาะเจาจงเหล่านี้ อย่างไรก็ตามเอวาจะได้รับการไถ่เช่นเดียวกับอาดัม เพราะอาดัมคนที่สองซึ่งก็คือองค์พระเยซูคริสต์เป็นผู้ซึ่งปราศจากบาป (โรม 5:12-14) “เพราะว่าในอาดัมคนทั้งปวงตายฉันใด ในพระคริสต์คนทั้งปวงจะได้รับชีวิตฉันนั้น…‘อาดัมมนุษย์คนแรกจึงกลายเป็นผู้มีชีวิต’ ส่วนอาดัมคนหลังเป็นวิญญาณผู้ให้ชีวิต” (1โครินธ์ 15:22, 45)

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

เอวาคือใครในพระคัมภีร์
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries