settings icon
share icon
คำถาม

ดีเอ็นเอชี้ให้เห็นถึงการดำรงอยู่ของพระผู้สร้างอย่างไร

คำตอบ


กว่าพันปีที่ผู้เชื่อในพระเจ้าได้รวบรวมข้อโต้แย้งมากมายเพื่อพยายามแสดงให้เห็นถึงการดำรงอยู่ของพระเจ้า รูปแบบต่างๆ ของข้อโต้แย้งเกี่ยวกับจักรวาลวิทยา ภววิทยา และศีลธรรมได้รับการพัฒนารวมถึงขัดเกลาแล้วได้รับความสำเร็จอย่างมาก การอภิปรายรูปแบบหนึ่งที่กล่าวถึงบ่อยๆ เกี่ยวกับข้อโต้แย้งทางเทวนิยมคือการอ้างเหตุผลจากการออกแบบ การอ้างเหตุผลจากการออกแบบนั้นมีผู้นำเสนอที่โดดเด่นมากมายตั้งแต่เพลโต (Plato) ไปจนถึงทอมัส อไควนัส (Thomas Aquinas) และอีกมากมาย

ในขณะที่ว่าการอ้างเหุตผลจากการออกแบบมีหลากหลายฉบับซึ่งมีเหตุผลและได้โน้มน้าวใจคนเป็นจำนวนมาก แต่การค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ในระดับเซลล์ได้มีข้อกำหนดวิธีการโต้ตอบเพิ่มเข้ามาสำหรับผู้นำเสนอการออกแบบ ในปีค.ศ. 1953 นักวิจัยฟรานซิส คริก (Francis Crick) และเจมส์ วัตสัน (James Watson) ได้ขยายความโครงสร้างของโมเลกุลดีเอ็นเอ ในการทำเช่นนั้นพวกเขาค้นพบว่าดีเอ็นเอเป็นตัวส่งข้อมูลทางพันธุศาสตร์ที่เฉพาะเจาะจงซึ่งอยู่ในรูปแบบของรหัสดิจิทัลสี่หลัก ข้อมูลนี้ประกอบไปด้วยการจัดเรียงกันของสารเคมีสี่ชนิดที่นักวิทยาศาสตร์แทนค่าด้วยตัวอักษร A, C, T และ G การเรียงลำดับของสารเคมีเหล่านี้ให้คำแนะนำที่จำเป็นในการประกอบโมเลกุลโปรตีนที่ซับซ้อน ซึ่งในทางกลับกันช่วยสร้างโครงสร้างที่หลากหลายเช่น ตา ปีก และขา

ดังที่ดร.สตีเฟน ซี. เมเยอร์ (Dr. Stephen C. Meyer) บันทึกไว้ว่า “ตามที่ปรากฏ บริเวณจำเพาะของโมเลกุลดีเอ็นเอที่เรียกว่าบริเวณการเข้ารหัสมีคุณสมบัติเหมือนกันคือ ‘ความจำเพาะของลำดับ’ หรือ ‘ความซับซ้อนที่เฉพาะเจาะจง’ ซึ่งระบุลักษณะรหัสที่เป็นลายลักษณ์อักษร ข้อความภาษาศาสตร์ และโมเลกุลโปรตีน เช่นเดียวกับตัวอักษรพยัญชนะในภาษาเขียนอาจสื่อถึงข้อความที่เฉพาะเจาะจงขึ้นอยู่กับการจัดเรียงของมัน เช่นเดียวกับการเรียงลำดับพื้นฐานของนิวคลีโอไทด์ (A's, T's, G's และ C's) ที่จารึกไว้ตามแนวกระดูกสันหลังของโมเลกุลดีเอ็นเอซึ่งสื่อถึงชุดคำสั่งที่แม่นยำของโครงสร้างสำหรับการสร้างโปรตีนภายในเซลล์”

คุณสมบัติในการรับข้อมูลในลักษณะโมเลกุลดีเอ็นเอนั้นดูเหมือนว่าชัดเจน อย่างไรก็ตามข้อโต้แย้งนี้โดยตัวมันเองบังคับให้เราสรุปได้ว่าผู้ออกแบบที่ชาญฉลาดซึ่งเป็นสาเหตุของข้อมูลนี้หรือไม่ เมเยอร์กล่าวต่อไปว่า “ไม่ว่าเรากำลังดูข้อความที่จารึกอักษรอียิปต์โบราณ ส่วนของข้อความในหนังสือหรือซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ถ้าคุณมีข้อมูลและคุณตามรอยมันกลับไปยังแหล่งที่มาของมัน คุณจะเป็นผู้ที่มีความเฉลียวฉลาดอยู่เสมอ ดังนั้นเมื่อคุณหาข้อมูลที่จารึกไว้ตามแนวกระดูกสันหลังของโมเลกุลดีเอ็นเอในเซลล์ การสรุปที่มีเหตุผลมากที่สุดซึ่งขึ้นอยู่กับประสบการณ์ซ้ำๆ ของเราก็คือความเฉลียวฉลาดบางประการซึ่งมีบทบาทในที่มาของข้อมูลนั้น”

ลักษณะข้อมูลมากมายของดีเอ็นเอให้การยืนยันเพิ่มเติมว่าจักรวาลของเรานั้นมีการสร้างขึ้นและออกแบบโดยพระเจ้า ดังที่อัครทูตเปาโลกล่าวไว้ในจดหมายของท่านถึงคริสตจักรที่กรุงโรมว่า “ตั้งแต่เริ่มสร้างโลกมานั้น สภาพของพระเจ้าซึ่งตามนุษย์มองไม่เห็น คือฤทธานุภาพอันถาวรและเทวสภาพของพระองค์ ก็ได้ปรากฏชัดในสรรพสิ่งที่พระองค์ได้ทรงสร้าง ฉะนั้นพวกเขาจึงไม่มีข้อแก้ตัวเลย” (โรม 1:20) คำกล่าวที่ได้รับการดลใจนี้ดูเหมือนจะชัดเจนในตอนนี้มากกว่าที่เริ่มเขียนเมื่อเกือบ 2,000 ปีก่อน

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

ดีเอ็นเอชี้ให้เห็นถึงการดำรงอยู่ของพระผู้สร้างอย่างไร
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries