settings icon
share icon
คำถาม

การให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการแต่งงานสำหรับคริสเตียน

คำตอบ


คู่สมรสคู่ไหนที่มีปัญหาในการแต่งงานควรไปพบผู้ให้คำปรึกษายิ่งเร็วยิ่งดี คู่สมรสทุกคู่มักเกิดการกระทบกระทั่งและมีปัญหาซึ่งถ้าหากจัดการไม่ถูกต้องก็สามารถส่งผลให้เกิดรอยแตกราวในความสัมพันธ์ที่กว้างเกินกว่าจะกลับมาเชื่อมต่อกันได้ บ่อยครั้งทั้งจากความทะนงตนหรือความละอายใจ คู่สมรสมักจะไม่ได้ขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับปัญหามาตั้งแต่แรกเริ่ม พอที่จะรักษาชีวิตสมรสไว้ได้ แต่พวกเขารอจนกระทั่งความเสียหายที่ได้สร้างความเจ็บปวดอันมากมายเกิดขึ้นและส่งผลให้การแต่งงานนั้นตายไปแล้วและเหลืองานเพียงน้อยนิดไว้ให้แก่ผู้ให้คำปรึกษาที่จะทำ พระธรรมสุภาษิต 11:14 กล่าวว่า "ที่ไหนที่ไม่มีการนำ ประชาชนก็ล้มลง แต่ในที่ซึ่งมีผู้ให้คำปรึกษามากย่อมมีความปลอดภัย" เมื่อเราเผชิญกับการต่อสู้ที่ใหญ่เกินกว่าที่เราจะรับมือได้ คนฉลาดหลักแหลมมักจะแสวงหาคำปรึกษาอันชาญฉลาด

ปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำๆ ในการแต่งงานเป็นเหมือนเครื่องหมายจราจรที่เตือนถึงอันตรายซึ่งจะเกิดขึ้น เครื่องหมายจราจรบางอย่างเหล่านี้คือ

1. การขาดความสามารถที่จะแก้ปัญหาความขัดแย้งในทางที่ส่งผลดี

2. คู่สมรสฝ่ายหนึ่งมีอำนาจเหนือความสัมพันธ์เพื่อที่ว่าความต้องการของอีกฝ่ายหนึ่งนั้นไม่ได้รับการตอบสนอง

3. การขาดความสามารถในการประนีประนอม

4. คู่สมรสฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งก้าวออกจากการแต่งงานเพื่อ "แก้ไข" ปัญหาต่างๆ

5. ความล้มเหลวในการสื่อสาร

6. ความสับสนเกี่ยวกับบทบาทของคู่สมรสแต่ละคนในการแต่งงาน

7. สื่อลามก

8. การหลอกลวง

9. ความขัดแย้งเกี่ยวกับรูปแบบการเลี้ยงดูบุตร

10. การเสพติดต่างๆ

เมื่อคู่สมรสคู่หนึ่งรู้สึกถึงสัญญาณเตือนเหล่านี้ก็เป็นการฉลาดที่จะขอคำปรึกษาในทางของพระเจ้า อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทุกคำแนะนำที่มีการนำเสนอว่าเป็นรูปแบบ "คริสเตียน" จะอยู่บนพื้นฐานความจริงตามพระคำของพระเจ้าทั้งหมด เพื่อนและครอบครัวอาจมีเจตนาดี แต่สามารถเสนอวิธีแก้ไขปัญหาที่ผิดหลักพระคัมภีร์ซึ่งเป็นผลให้เกิดแต่ความสับสนและทำให้ปัญหาแย่ลง การเลือกผู้ให้คำปรึกษาควรตั้งอยู่บนหลักปรัชญาของเขาหรือเธอและการยึดมั่นในพระคัมภีร์เป็นรากฐานสำหรับสุขภาพทางด้านอารมณ์ เรื่องราวน่ากลัวมากมายมาจากคนที่ขอคำแนะนำจากผู้ที่พวกเขาไว้ใจ เพียงเพื่อจะพบกับ "หมาป่าที่นุ่งห่มเหมือนแกะ" (มัทธิว 7:15) ซึ่งเป็นผู้หลีกเลี่ยงบาปและแนะนำคู่สมรสที่ทำผิดว่า "อย่าไปสนใจ"

ลักษณะบางคำถามในการสัมภาษณ์ขั้นต้นที่สามารถขจัดเหล่า "หมาป่า" บางตัวได้ก่อนที่เวลาและเงินของเราจะสูญเปล่าไป คู่สมรสหลายคู่ที่กำลังค้นหาความจริงเกี่ยวกับผู้ให้คำปรึกษาควรพิจารณาสิ่งต่อไปนี้คือ

1. ผู้ให้คำปรึกษาได้รับการฝึกอบรมหรือได้รับใบอนุญาตมาจากไหน มีความเป็นไปได้มากขึ้นที่คุณจะได้รับการบำบัดตามพื้นฐานของพระคัมภีร์ หากผู้ให้คำปรึกษาได้รับการฝึกอบรมผ่านโปรแกรมการให้คำปรึกษาในทางคริสเตียนแทนที่จะเป็นองค์กรหรือมหาวิทยาลัยทางโลก ใบอนุญาตจากภาครัฐไม่ได้รับรองว่าคุณจะได้รับคำปรึกษาที่ดีกว่า การให้คำปรึกษาตามพระคัมภีร์ที่ยอดเยี่ยมสามารถพบได้ผ่านทางศิษยาภิบาลในท้องถิ่น ผู้ให้คำปรึกษาตามแบบอย่างของพระคัมภีร์ และกลุ่มช่วยเหลือ

2. ผู้ให้คำปรึกษาท่านนี้มีประสบการณ์ในการจัดการกับปัญหาที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะหรือไม่ คำถามสำคัญสองสามข้อนั้นได้แก่ "วิธีการทำงานเกี่ยวกับการเสพติดสื่อลามกของคุณเป็นอย่างไร" นั้นจะช่วยให้คุณตัดสินใจว่าคุณเห็นด้วยกับมุมมองของผู้ให้คำปรึกษาท่านนี้หรือไม่

3. คุณเห็นด้วยกับหลักปรัชญาและ/หรือหลักความเชื่อทางศาสนาของผู้ให้คำปรึกษาท่านนี้หรือไม่ มีลัทธิและนิกายต่างๆ ที่ประกอบด้วยสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของ "คริสเตียน" แต่อาจจะอยู่นอกระบบความเชื่อของคู่สมรสมากเกินไปสำหรับพวกเขาที่จะได้รับประโยชน์จากการให้คำปรึกษา การเลือกผู้ให้คำปรึกษาจากภายในกรอบทางศาสนาของคู่สมรสอาจทำให้การให้คำปรึกษามีประสิทธิภาพมากขึ้น

ไม่มีอะไรที่สามารถยืนยันผลลัพธ์ที่สมบูรณ์แบบได้ แต่การพิจารณาคำถามเหล่านี้อาจช่วยจำกัดขอบเขตให้แคบลงได้ พระเจ้าเป็นพระเจ้าสำหรับการแต่งงานคือพระองค์ทรงเกลียดชังการหย่าร้าง (มาลาคี 2:16) ขั้นตอนแรกที่คู่สมรสควรทำคือขอให้พระเจ้านำทางพวกเขาไปหาผู้ให้คำปรึกษาที่เหมาะสม มันอาจต้องใช้การค้นหาเล็กน้อย แต่การหาผู้ให้คำปรึกษาที่สามารถนำสติปัญญาจากพระเจ้ามาสู่การแต่งงานที่มีปัญหานั้นคุ้มค่ากับความพยายามทุกวิถีทางEnglishกลับสู่หน้าภาษาไทย

คำถาม การให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการแต่งงานสำหรับคริสเตียน
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries