settings icon
share icon
คำถาม

คริสเตียนควรมีงานอดิเรกหรือไม่

คำตอบ


งานอดิเรกเป็นสิ่งที่เราทำนอกเหนือไปจากงานประจำเพื่อความสนุกหรือผ่อนคลาย ยกตัวอย่างเช่น อาจเป็นเดินป่า งานเครื่องไม้ เล่นดนตรี อ่านหนังสือ เล่นเกมส์ หรืองานอื่นๆ อีกนับไม่ถ้วน พระเจ้ารู้ว่าเราต้องการการพักผ่อนอยู่เรื่อยๆ และแค่ต้องการความสนุกสนาน แต่เราต้องไร้มลทินและสนุกในทางพระเจ้า ไม่ใช่สนุกตามความบาปทางโลก ดังนั้นผิดหรือไม่สำหรับคริสเตียนที่จะมีงานอดิเรก ไม่จำเป็น งานอดิเรกส่วนใหญ่เป็นกลางไม่มีถูกหรือผิด กุญแจสำคัญคือทัศนคติของบุคคลที่มีส่วนร่วมในงานอดิเรกนั้น

เปาโลเขียนสิ่งนี้คือ "และไม่ว่าท่านจะทำสิ่งใด จะเป็นวาจาหรือการกระทำก็ตาม จงทำทุกสิ่งในพระนามขององค์พระเยซูเจ้า ขอบพระคุณพระเจ้าพระบิดาโดยทางพระเยซู" (โคโลสี 3:17) และเขาได้เขียนว่า "เพราะฉะนั้นเมื่อพวกท่านจะรับประทาน จะดื่ม หรือจะทำอะไรก็ตาม จงทำเพื่อถวายพระเกียรติแด่พระเจ้า" (1 โครินธ์ 10:31) เครื่องวัดที่แท้จริงสำหรับงานอดิเรกของเราควรอยู่ที่ว่าพวกเขาถวายเกียรติแด่พระเจ้าหรือไม่ ไม่ว่าเราจะเห็นว่าเป็นของขวัญจากพระเจ้าหรือไม่ก็ตามแต่เราก็รู้สึกขอบคุณ และไม่ว่างานอดิเรกจะดึงความสนใจของเราออกจากพระองค์หรือไม่ ความบันเทิงส่วนใหญ่ในทุกวันนี้หยั่งรากลงในความบาป โดยเชิดชูมันและหล่อเลี้ยงตันหาของเนื้อหนังและตันหาของตา เราต้องระมัดระวังที่งานอดิเรกของเราจะไม่ใช่การหยั่งรากลงในความบาป

งานอดิเรกอาจเป็นสิ่งผิดถ้าเรามีเพื่อที่จะหลีกหนีจากพระเจ้าหรือมีด้วยทัศนคติที่ผิด เราสามารถมีส่วนร่วมในกีฬาและเพลิดเพลินกับความสนิทสนมและการออกกำลังกายที่กีฬามีให้ แต่ถ้าลักษณะการแข่งขันของเราทำให้เราแช่งด่าเมื่อเราแพ้หรือเล่นไม่ดี ถ้าเราโกงตารางคะแนนหรือถ้าเราเริ่มเห็นฝ่ายตรงข้ามเป็นศัตรู นั่นก็ถือว่าผิดและไม่ถวายเกียรติแด่พระเจ้า กีฬาต่างๆ เองนั้นไม่ผิด แต่การมีส่วนร่วมของเราในกีฬาได้ทำให้กลายเป็นความบาปเพราะทัศนคติและการเข้าหากีฬาของเรา แต่ถ้าเราสนุกกับกิจกรรมเหล่านี้ด้วยทัศนคติที่การขอบคุณพระเจ้าและการมีส่วนร่วมในกิจกรรมเหล่านี้ไม่ได้ขัดขวางความสัมพันธ์ของเรากับพระองค์ กีฬาหรืองานอดิเรกนั้นก็มีอิทธิพลเชิงบวกต่อชีวิตของเรา

สิ่งล่อลวงจากงานอดิเรกคือการใช้มันเพื่อหลีกหนีจากชีวิตและในที่สุดคือหลีกหนีจากพระเจ้า สิ่งล่อลวงจากงานอดิเรกสามารถขโมยเวลา กลายเป็นรูปเคารพในชีวิตของเรา และทำให้เราไขว้เขวจากการถวายเกียรติแด่พระเจ้าในทุกสิ่ง การที่เรามีอิสระอย่างน่าอัศจรรย์ในพระเยซูคริสต์แต่เปาโลได้เตือนว่า "พี่น้องทั้งหลาย ที่ทรงเรียกท่านนั้นก็เพื่อให้มีเสรีภาพ แต่อย่าใช้เสรีภาพของท่านเพื่อปล่อยตัวตามวิสัยบาป แต่จงรับใช้กันและกันด้วยความรัก" (กาลาเทีย 5:13)

อีกครั้งงานอดิเรกไม่จำเป็นที่จะต้องผิด แต่เมื่อเราใช้มันและละสายตาจากพระคริสต์ เมื่อนั้นพวกมันผิดอย่างแน่นอน แม้แต่งานอดิเรกที่ไม่มีพิษมีภัยที่สุดจนเป็นสิ่งที่ถ่วงเราจนเราจะต้องเลี่ยงเพราะงานอดิเรกเหล่านั้นทำให้เราช้าลงในการแข่งขันของเราซึ่งก็คือชีวิตคริสเตียน (ฮีบรู 12:1) การทดสอบที่ดีนั้นคือ งานอดิเรกมีความสำคัญกับฉันมากแค่ไหน พระเจ้าผู้เดียวเพียงพอไหม ถ้ามันถูกพรากไปจากฉัน ฉันจะยังพอใจในพระคริสต์หรือไม่ ดังนั้น ใช่ คริสเตียนสามารถมีงานอดิเรกได้ แต่เราต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่างานอดิเรกนั้นๆ ไม่เคยมาแทนที่พระคริสต์ นั่นคือการล่อลวงและเราต้องแน่ใจว่าจะหลีกเลี่ยงมัน

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

คริสเตียนควรมีงานอดิเรกหรือไม่
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries