settings icon
share icon
คำถาม

คริสเตียนควรใช้บริการจัดหาคู่เพื่อหาคู่สมรสหรือไม่?

คำตอบ


พระคัมภีร์ไม่ได้กล่าวถึงการบริการจัดหาคู่ แท้จริงแล้วไม่ได้บอกเราถึงวิธีการ “ออกเดท” หรือ “การจีบ” หรือระยะเวลาอะไรก็ตามในกระบวนการที่เราควรใช้เพื่อทำความรู้จักกับผู้ที่จะมาเป็นคู่ชีวิต ในสมัยของพระคัมภีร์การออกเดทไม่ได้มีรูปแบบเดียวกับที่เราเห็นในปัจจุบันนี้ ย้อนกลับไปในสมัยนั้นแต่ละครอบครัวต่างช่วยให้ชายหนุ่มและหญิงสาวได้พบกันและกลายมาเป็นคู่หมั้นรวมถึงพ่อแม่มักจะเลือกคู่ชีวิตให้กับลูกของพวกเขา ปัจจุบันนี้ขณะที่การมีส่วนร่วมในการหาคู่ครองในครอบครัวยังคงเป็นบรรทัดฐานในหลายวัฒนธรรม แต่ในอีกหลายวัฒนธรรมคนโสดส่วนใหญ่ก็จะหาคู่ชีวิตด้วยตัวของพวกเขาเอง คนโสดบางคนไม่สนใจที่จะมองหาคู่สมรสเพราะเชื่อว่าพระเจ้าจะทรงนำบุคคลนั้นมาให้แก่พวกเขา ในขณะที่คนอื่นๆ ตามหาคู่ชีวิตอย่างไม่สิ้นสุดและกลัวว่าพวกเขาจะพลาดจากการได้พบเขาหรือเธอ สิ่งนี้ควรมีความสมดุลดังเช่นที่เราจดจำได้ว่าพระเจ้าทรงเป็นความรักอย่างสมบูรณ์แบบ (เอเฟซัส 3:18, 1 ยอห์น 3:16-18) และมีอำนาจสูงสุดอย่างบริบูรณ์เหนือทุกสถานการณ์ ความปรารถนา และความต้องการ (สดุดี 109:21, โรม 8:38- 39) พระเจ้าทรงใช้การเลือกของเรา ของคนอื่น และบางครั้งแม้แต่เทคโนโลยีสมัยใหม่เพื่อนำไปสู่การแต่งงาน

ก่อนที่คริสเตียนซึ่งเป็นคนโสดจะพิจารณาถึงวิธีการใดๆ ที่ “ใหม่กว่า” ในการตามหาคู่สมรส เช่นใช้บริการจัดหาคู่สำหรับคริสเตียนนั้น เป็นสิ่งที่ดีที่จะพิจารณาว่าเรากำลังยึดติดกับพฤติกรรมใดๆ ซึ่งอาจทำลายตัวเองหรือไม่ เป็นไปได้หรือไม่ที่เรากำลังจู้จี้จุกจิกเกินไป หรือกำลังมองหาเจ้าชายหรือเจ้าหญิงในเทพนิยาย และโดยการทำเช่นนี้ทำให้เราจำกัดความเป็นไปได้ในสิ่งที่พระเจ้าทรงรู้ว่าดีที่สุดสำหรับเราและเป็นสิ่งที่เรายังไม่ได้พิจารณาหรือไม่ เรายังจู้จี้จุกจิกไม่พอหรือไม่ เราลืมไปหรือไม่ว่าพระเจ้าทรงเรียกให้คริสเตียนทุกคนแต่งงานกับคริสเตียนเท่านั้น (2 โครินธ์ 6:14) หรือเรากำลังพิจารณาใครบางคนที่ติดอยู่กับความบาปร้ายแรงที่เปลี่ยนแปลงชีวิตซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อการแต่งงานหรือไม่ ผู้ชายคริสเตียนควรเป็นผู้นำในความสัมพันธ์และเพื่อให้แน่ใจว่าความสัมพันธ์ของพวกเขาถวายเกียรติแด่พระคริสต์ในทุกสิ่ง ผู้หญิงคริสเตียนควรปล่อยให้ผู้ชายเป็นฝ่ายริเริ่มในฐานะผู้นำที่พระเจ้าทรงตั้งไว้ให้เขาเป็น และในที่สุดในฐานะผู้เชื่อเราควรจะสามารถยืนด้วยเท้าทั้งสองของเราเอง โดยการพึ่งพาพระเจ้าที่จะเติมเต็มเราแทนที่จะรู้สึกว่าเรานั้นจำเป็นจะต้องแต่งงานเพื่อที่จะครบสมบูรณ์ เมื่อเราฝ่าฟันปัญหาทั่วๆ ไปเหล่านี้ได้อย่างชัดเจนแล้ว เราก็สามารถที่จะเริ่มตามหาผู้หญิงหรือมีผู้ชายมาตามหาโดยมีเป้าหมายเพื่อการแต่งงาน

ตามการตัดสินใจทั้งหมดนี้เราควรขอให้พระเจ้านำทางเราอย่างชัดเจน อาจเป็นเรื่องยากที่จะพบผู้ชายและผู้หญิงคริสเตียนที่เป็นโสดโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเพื่อนส่วนใหญ่ของเราแต่งงานแล้ว เราสามารถพาตัวเองให้เข้าไปอยู่ในสถานะที่จะได้พบกับคริสเตียนคนอื่นๆ โดยการมองหากลุ่มสามัคคีธรรมสำหรับคนโสดของคริสตจักร เราอาจต้องการเป็นอาสาสมัครในสิ่งที่เราห่วงใยหรือเข้าร่วมกลุ่มอื่นๆ โดยเราจะต้องแน่ใจว่าเราทำเพราะเราสนุกไปกับมัน ไม่ใช่เพียงเพราะว่าเราต้องการพบคู่ครองที่มีศักยภาพอย่างมากที่สุด บางคนชอบมากกว่าที่จะพบกับคู่ครองของพวกเขาผ่านเพื่อน ครอบครัว หรือในโอกาสการได้พบเจอกันในโลกและหลายคนก็ทำเช่นนั้น แต่คนอื่นๆ เชื่อว่าพวกเขาถูกจำกัดแค่ในกลุ่มคนที่พวกเขาเจอเนื่องจากอาชีพของพวกเขา ขนาดของเมืองที่พวกเขาอาศัย หรือธรรมชาติของกิจกรรมที่พวกเขาทำ สำหรับคนเหล่านี้อาจจะเป็นเรื่องฉลาดที่จะพิจารณาถึงวิธีการอื่นๆ วิธีการของการหาคู่ครองในสมัยใหม่นั้นรวมถึงการใช้อินเทอร์เน็ตหรือการออกเดทออนไลน์ บริการจัดหาคู่แบบมืออาชีพและการนัดพบแบบด่วน (การพบใครสักคนเป็นเวลาไม่กี่นาที ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะออกเดทอย่างจริงจังกับคนคนนั้นหรือไม่) แต่ละวิธีมีข้อดีและข้อเสียของมันและไม่ใช่ทั้งหมดที่เหมาะสมสำหรับทุกคน ก่อนเริ่มต้นวิธีการใดๆ เหล่านี้ เราควรเริ่มต้นด้วยการอธิษฐานโดยถามพระเจ้าว่าสิ่งนี้เป็นขั้นตอนที่พระองค์ต้องการให้เราทำหรือไม่

ปัจจุบันการออกเดททางอินเทอร์เน็ตเป็นทางเลือกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการเจอกับคนโสด มีบริการจัดหาคู่ 2-3 ทางเลือกสำหรับคริสเตียนและบริการต่างๆ ทางโลกหลายทางที่อนุญาตให้ผู้ใช้จำกัดการค้นหาของพวกเขาไปยังคนที่เป็นคริสเตียนโดยเฉพาะ (หมายเหตุโปรดทราบว่าพันธกิจ Got Questions ไม่ได้รับรองเว็บไซต์บริการจัดหาคู่สำหรับคริสเตียนหรือบริการหาคู่ทางโลกที่เฉพาะเจาะจง)

หายนะหลักประการหนึ่งของการออกเดททางอินเทอร์เน็ตคือคุณไม่มีทางแน่ใจได้เลยว่าใครซื่อสัตย์และใครเสแสร้งเป็นใครบางคนที่พวกเขาไม่ได้เป็น ผลของการหลอกลวงอาจเป็นเรื่องน่าตลกขบขันแต่ก็อาจนำไปถึงความตายได้เช่นกัน เป็นความคิดที่ดีที่จะไม่ตอบการติดต่อสื่อสารใดๆ จากใครบางคนซึ่งมาจากประเทศอื่น เว้นแต่ว่าคุณจะสามารถตรวจสอบประวัติอย่างละเอียดเกี่ยวกับเขาหรือเธอได้ คนเหล่านี้บางคนพยายามหลอกผู้ชายและผู้หญิงที่พวกเขาพบ โปรดใช้ความระมัดระวังเกี่ยวกับรายละเอียดส่วนบุคคลใดๆ ที่คุณแบ่งปันผ่านการติดต่อสื่อสารทางออนไลน์ นอกจากนี้ยังควรที่จะพบกันกับบุคคลนั้นแบบหน้าต่อหน้าก่อนที่จะผูกพันทางอารมณ์มากเกินไปจากการสื่อสารทางอีเมล เมื่อคุณนัดพบกันเป็นครั้งแรกให้พบกันในที่สาธารณะ อย่าอนุญาตให้พวกเขาขับรถพาคุณไปที่ไหนก็ตามหรือพาคุณไปที่ที่คุณจะอยู่คนเดียว เป็นการฉลาดที่จะวางแผนการเดทแบบสองคู่ เพื่อที่เพื่อนสนิทจะสามารถเสนอความคิดเห็นของเขาหรือเธอ (มาเผชิญหน้ากับความจริงกัน) ต่อคนที่เป็นคนแปลกหน้าอย่างสิ้นเชิง ฟังสัญชาตญาณของคุณและหนีไปอย่างรวดเร็วหากคุณรู้สึกว่ากำลังตกอยู่ในอันตราย นอกเหนือจากคำเตือนเหล่านี้แล้ว กระนั้นการแต่งงานที่มีความสุขของคริสเตียนจำนวนมากก็เกิดขึ้นจากการออกเดททางอินเทอร์เน็ต

บริการจัดหาคู่แบบมืออาชีพมักจะปลอดภัยกว่าการออกเดททางอินเทอร์เน็ต แต่ได้รับความนิยมน้อยกว่าและไม่ได้มีกลุ่มคนจำนวนมากให้เลือกเสมอไป บริการเหล่านั้นยังมีราคาแพงกว่าอีกด้วย มักจะเกี่ยวข้องกับแอปพลิเคชันที่แพร่หลายมากขึ้นและต้องการให้มีการตรวจสอบประวัติบางประเภท แต่ถ้าทำอย่างปลอดภัยและชาญฉลาด การหาคู่แบบมืออาชีพสามารถนำไปสู่การแต่งงานที่ประสบความสำเร็จของคริสเตียนได้

การนัดพบแบบด่วนคือที่ที่คนโสดจะหมุนเวียนกันไปอย่างเป็นระบบโดยผ่านห้องที่มีโต๊ะหลายตัวเพื่อประเมินการออกเดทที่มีศักยภาพในเวลาเพียงไม่กี่นาทีต่อการหมุนเวียนในหนึ่งครั้ง ในตอนท้ายของคืนพวกเขาจะมอบการ์ดที่ระบุว่าคนไหนบ้างที่พวกเขายินดีที่จะจับคู่ด้วย คู่ที่มีความสนใจซึ่งกันและกันจะได้รับข้อมูลการติดต่อของกันและกัน เช่นเดิมหากทำอย่างปลอดภัยและชาญฉลาดสิ่งนี้จะนำไปสู่การแต่งงานที่ประสบความสำเร็จของคริสเตียนได้

ดังนั้นจากการเลือกทั้งหมดที่เราทำ สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้คือพระเจ้า ไม่ใช่ตัวเรา ซึ่งเป็นผู้ทรงรวมเราเข้าด้วยกันกับคู่สมรส สิ่งนี้เป็นเรื่องง่ายดังที่ได้ยินก็คือว่าเราไม่ควรที่จะต้องทำอะไรเพื่อตามหาคู่ครองของเรา เราควรดำเนินชีวิตของเราด้วยการให้ความปรารถนาในการมีคู่ครองนั้นมาเป็นเรื่องรองและให้ความปรารถนาของเราในการรู้จักพระเจ้ามาเป็นเรื่องหลักในหัวใจของเรา

ให้เราแสวงหาพระเจ้าและพระองค์จะทรงเติมเต็ม (หรือเปลี่ยนแปลง) ความปรารถนาของคุณ (สดุดี 103:5, โรม 12:2) ในทางที่สมบูรณ์แบบของพระองค์และในเวลาที่สมบูรณ์แบบของพระองค์ (โรม 5:6, โรม 8:26-27) เราต้องการทางอื่นใดหรือไม่ ให้ดูเรื่องราวของอิสอัคและเรเบคาห์รวมถึงวิธีการที่พระเจ้าทรงรวมพวกเขาเข้าด้วยกัน (พระธรรมปฐมกาลบทที่ 24) มันได้รับการวางแผนไว้อย่างครบถ้วนและได้รับการควบคุมโดยพระเจ้า พระเจ้าทรงยึดทุกช่วงเวลาของเราไว้ในพระหัตถ์ของพระองค์ (สดุดี 31:15) และพระองค์จะไม่ทรงปล่อยให้เราหลุดลอดจากนิ้วพระหัตถ์อันอ่อนโยนของพระองค์ พระองค์ทรงเลี้ยงดูชีวิตและหัวใจของเราไว้ในพระหัตถ์ของพระองค์ และพระองค์จะไม่ทรงลืมบุตรของพระองค์ หากพระเจ้ามีพระประสงค์ให้คุณแต่งงาน พระองค์จะทรงนำให้เกิดผลและทรงสัตย์ซื่อที่จะนำทางคุณในบทบาทของคุณเพื่อไปสู่สิ่งนั้น ในเวลาเดียวกันจงแสวงหาพระเจ้าในสิ่งที่พระองค์มีให้สำหรับคุณในเวลานี้ พระเจ้าทรงมีพระประสงค์สำหรับเราแต่ละคน ไม่ว่าจะโสดหรือแต่งงานแล้ว และเป็นเรื่องที่น่าละอายใจที่จะพลาดจากการดำเนินตามพระประสงค์ของพระองค์ที่มีเพื่อคุณอย่างเต็มที่ในช่วงเวลาใดก็ตามที่คุณกำลังอยู่ ระหว่างที่คุณใช้เวลาจดจ่อมากเกินไปกับช่วงเวลาใดก็ตามที่พระองค์ทรงเตรียมไว้สำหรับคุณในอนาคต

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

คริสเตียนควรใช้บริการจัดหาคู่เพื่อหาคู่สมรสหรือไม่?
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries