settings icon
share icon
คำถาม

ชนชาติคานาอันคือใคร

คำตอบ


ชนชาติคานาอันเป็นกลุ่มคนโบราณที่อาศัยอยู่ในแผ่นดินคานาอันบนชายฝั่งตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีการอธิบายถึงคานาอันในพระคัมภีร์ว่าขยายมาจากเลบานอนไปยังลำธารในอียิปต์ทางตอนใต้และหุบเขาแม่น้ำจอร์แดนทางตะวันออก ในพระคัมภีร์นั้นโดยเฉพาะพระธรรมปฐมกาลบทที่ 10 และพระธรรมกันดารวิถีบทที่ 34 มีการเรียกว่า “แผ่นดินคานาอัน” และเป็นการครอบครองเขตแดนเดียวกันกับที่มีการครอบครองโดยเลบานอนและอิสราเอลสมัยใหม่ รวมถึงบางส่วนของจอร์แดนและซีเรีย

มีการกล่าวถึงชนชาติคานาอันมากกว่า 150 ครั้งในพระคัมภีร์ พวกเขาเป็นคนชั่วร้ายซึ่งนับถือรูปเคารพที่สืบเชื้อสายมาจากหลานของโนอาห์ที่ชื่อคานาอัน ผู้ซึ่งเป็นลูกของฮาม (ปฐมกาล 9:18) คานาอันถูกบดขยี้เพราะความบาปของเขาและพ่อของเขาที่มีต่อโนอาห์ (ปฐมกาล 9:20-25) ในบางตอนนั้นชนชาติคานาอันเจาะจงถึงคนที่อยู่ในพื้นที่ราบลุ่มและทุ่งกว้างของคานาอัน (โยชูวา 11:3) ในตอนอื่นๆ ชนชาติคานาอันนั้นมีการระบุถึงในวงที่กว้างกว่าเพื่ออ้างถึงผู้ที่อยู่อาศัยในแผ่นดิน รวมถึงคนฮีไวต์ คนเกอร์กาชี คนเยบุส คนอาโมไรต์ คนฮิตไทต์ และคนเปริสซี (ดูผู้วินิจฉัย 1:9-10)

ชนชาติคานาอันเป็นแผ่นดินที่พระเจ้าสัญญาว่าจะให้ลูกหลานของอับราฮัม (ปฐมกาล 12:7) ชนชาติคานาอันมีการอธิบายไว้ในพระคัมภีร์ว่าเป็นคนตัวใหญ่และน่ากลัว ไม่ได้เอาชนะได้ง่าย ดังนั้นชนชาติอิสราเอลต้องใช้ความช่วยเหลือจากพระเจ้าเพื่อต่อสู้กับพวกเขา เอาชนะพวกเขา และยึดครองแผ่นดินของพวกเขาไป พระเจ้าสัญญากับโมเสสและโยชูวาถึงการช่วยเหลือนั้น (โยชูวา 1:3)

หลังจากการอพยพ เมื่อองค์พระผู้เป็นเจ้าบอกโมเสสให้ล่วงล้ำเขาไปยังคานาอัน โมเสสส่งกลุ่มคนสอดแนมเข้าไปยังคานาอันเพื่อดูว่าผู้คนเป็นยังไง คนสอดแนมกลับมาพร้อมกับรายงานที่ทั้งให้กำลังใจและน่ากังวล ผลไม้ของแผ่นดินนั้นใหญ่มาก ต้องใช้คนสองคนในการแบกพวงองุ่นหนึ่งพวง (กันดารวิถี 13:23) และแผ่นดินอุดมสมบูรณ์ในอีกหลายๆ ด้าน อย่างไรก็ตามชนชาติคานาอันนั้นแข็งแรง เมืองก็ใหญ่โตและแข็งแกร่ง เช่นเดียวกันผู้สอดแนมชาวอิสราเอลได้เห็นในสิ่งที่เขาบรรยายว่าเป็นเนฟิลและผู้ที่สืบเชื้อสายมาจากอานาคที่นั่น (กันดารวิถี 13:28, 33) เมื่ออยู่ข้างๆ คนที่น่ากลัวเหล่านี้ ชนชาติอิสราเอลมองตัวเองว่าเป็น “ตั๊กแตน” (ข้อ 33) ในตอนท้ายชนชาติอิสราเอลกลัวชนชาติคานาอันมากจนปฏิเสธที่จะเข้าแผ่นดินซึ่งพระเจ้าทรงสัญญาไว้ให้กับพวกเขา มีเพียงแค่โยชูวากับคาเลบที่มีความมั่นใจว่าพระเจ้าจะช่วยพวกเขาเอาชนะชนชาติคานาอัน เนื่องจากการไม่เต็มใจที่จะไว้วางใจพระเจ้าทำให้ชนชาติอิสราเอลรุ่นนั้นถูกปฏิเสธไม่ให้เขาไปยังคานาอัน (กันดารวิถี 14:30-35)

หลังจากการเสียชีวิตของโมเสส โยชูวาได้รับการเรียกโดยพระเจ้าให้นำผู้คนของอิสราเอลข้ามแม่น้ำจอร์แดนเข้าไปไปยังแผ่นดินพระสัญญา เมืองแรกที่พวกเขามาถึงก็คือเยรีโค เป็นเมืองที่มีกำแพงแข็งแกร่งของชนชาติคานาอัน โยชูวาเชื่อในพระเจ้าและบอกผู้คนว่าพระเจ้าจะขับไล่ชนชาติคานาอันออกจากแผ่นดินและอิสราเอลจะสามารถเอาแผ่นดินคานาอันมาได้ (โยชูวา 3:10) การล้มลงของกำแพงเมืองเยรีโคเป็นเหตุการณ์เหนือธรรมชาติ ในขณะที่พระเจ้าทรงโค่นล้มเมืองนั้น (พระธรรมโยชูวาบทที่ 6) ชัยชนะนี้เป็นสัญญาณต่อคนอิสราเอลและต่อคนคานาอันว่าพระเจ้าได้ทรงประทานแผ่นดินคานาอันแก่ชนชาติอิสราเอล

แม้จะมีการต่อสู้ที่ยาวนานระหว่างผู้ที่อาศัยอยู่ในคานาอัน ก็ยังคงมีกลุ่มคนคานาอันกลุ่มเล็กๆ หลายกลุ่มที่ยังอยู่ในอิสราเอลหลังจากที่แผ่นดินได้มีการแบ่งท่ามกลางสิบสองเผ่า (ผู้วินิจฉัย 1:27-36) ชาวคานาอันบางส่วนที่เหลืออยู่ในอิสราเอลถูกบังคับให้ใช้แรงงาน แต่ป้อมปราการมากมายยังคงอยู่ในแผ่นดินนั้น การเชื่อฟังเพียงบางส่วนของอิสราเอลมีผลให้ป้อมปราการเหล่านี้ของคานาอันสร้างปัญหามากมายในช่วงเวลาของผู้วินิจฉัย

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

ชนชาติคานาอันคือใคร
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries