settings icon
share icon
คำถาม

พระคัมภีร์กล่าวเกี่ยวกับการก่อการร้ายว่าอย่างไร

คำตอบ


พระคัมภีร์ไม่ได้กล่าวถึงหัวข้อของการก่อการร้ายโดยตรง อย่างน้อยก็ไม่ใช่ประเภทของการก่อการร้ายที่เรานึกถึงในโลกสมัยใหม่ “การก่อการร้าย” ที่แท้จริงคือการพยายามปลุกระดมให้เกิดความกลัว ความตกใจ และความตื่นตระหนกในกลุ่มประชากรที่เป็นเป้าหมายด้วยการใช้ความรุนแรง เป้าหมายของการก่อการร้ายคือการกลั่นแกล้งรัฐบาลหรือค่านิยมและความเชื่อให้ร่วมมือกับความต้องการของผู้ก่อการร้าย ซึ่งในบางกรณีการสังหารเกิดขึ้นเพื่อประโยชน์ของตัวมันเองหรือเพื่อเป็นการลงโทษหรือการแก้แค้น

อาวุธหลายชนิดที่ใช้ในการโจมตีของการก่อการร้ายสมัยใหม่ไม่ได้มีอยู่ในสมัยพระคัมภีร์เช่น วัตถุระเบิด อาวุธเคมี และอาวุธปืน ข่าวการโจมตีจะเดินทางไปอย่างช้าๆ ในสมัยโบราณและมีเพียงคำอธิบายด้วยปากเปล่าหรือการเขียนเป็นลายลักษณ์อักษรเท่านั้น ความสามารถในการสร้างความเสียหายอย่างฉับพลันและรุนแรงประกอบกับการแพร่กระจายอย่างรวดเร็วของข่าวสาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้วยรูปกราฟิกและวิดีโอ ทำให้การก่อการร้ายเป็นไปได้อย่างที่เราทราบในปัจจุบัน ความสามารถเหล่านี้ไม่ได้มีอยู่ในสมัยพระคัมภีร์และการก่อการร้ายในรูปแบบสมัยใหม่ก็ไม่มีเช่นกัน อย่างไรก็ตามข้อความในพันธสัญญาเดิมเกี่ยวกับความรับผิดชอบของคนอิสราเอลในช่วงสงคราม ข้อคิดเห็นในพระคัมภีร์เกี่ยวกับผู้ที่มุ่งร้ายต่อผู้บริสุทธิ์ และความรู้สึกทั่วไปเกี่ยวกับศีลธรรมของคริสเตียนล้วนต่อต้านสิ่งที่เราจะเรียกในปัจจุบันว่า “การก่อการร้าย”

กองทัพโบราณมีแนวโน้มที่จะกำหนดเป้าหมายผู้บริสุทธิ์อย่างจงใจ ความจริงแล้วความคิดที่จะหลีกเลี่ยงผู้หญิงและเด็กในระหว่างสงครามล้วนเป็นสิ่งที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนในช่วงตะวันออกใกล้ โบราณ อย่างไรก็ตามคนอิสราเอลได้รับคำแนะนำที่ชัดเจนในการทำสงครามซึ่งทำให้การปฏิบัติ การทางทหารของพวกเขามีความเป็นมนุษยธรรมอย่างมาก ทหารได้รับทางเลือกในการกลับบ้านหากพวกเขาเพิ่งแต่งงาน หวาดกลัว หรือไม่พร้อมสำหรับการทำสงคราม พวกเขาไม่ได้รับการสนับสนุนให้เอาตัวเองเข้าสู่การฆ่าตัวตายในสนามรบ (เฉลยธรรมบัญญัติ 20:5–8) คนอิสราเอลได้รับคำสั่งให้มอบสันติภาพและแจ้งเตือนแก่เมืองนั้นก่อนที่จะมีการโจมตีใดๆ (เฉลยธรรมบัญญัติ 20:10) ซึ่งขั้นตอนนี้ไม่เพียงแต่ทำให้มีที่ว่างสำหรับสันติภาพเท่านั้น แต่ยังเปิดโอกาสให้ผู้ที่ไม่ได้ต่อสู้ได้หลบหนีก่อนมีการสู้รบ

คนอิสราเอลไม่ได้รับการสนับสนุนให้ออกนอกเส้นทางเพื่อโจมตีพลเรือนแทนที่จะเป็นทหารตามที่การก่อการร้ายสมัยใหม่ได้ทำ และมีการเตือนคนอิสราเอลบ่อยครั้งว่าคำสั่งโจมตีที่จำกัดเพียงครั้งเดียวของพวกเขานั้นขึ้นอยู่กับความชั่วร้ายของศัตรู ไม่ใช่ความเหนือกว่าของพวกเขาเอง (เฉลยธรรมบัญญัติ 9:4–6)

พระคัมภีร์ยังกล่าวโทษอย่างรุนแรงสำหรับการทำให้เลือดบริสุทธิ์หลั่งออกมา ครั้งแล้วครั้งเล่าที่พระคัมภีร์ประณามผู้ที่ใช้ความรุนแรงต่อผู้ซึ่งช่วยเหลือตัวเองไม่ได้และผู้ที่ไม่เป็นภัย (เฉลยธรรมบัญญัติ 27:25, สุภาษิต 6:16–18) ผู้ที่ใช้กลยุทธ์การก่อการร้ายทั่วไปเช่น โจมตีผู้ที่ไม่ได้ต่อสู้และพยายามปลุกระดมให้เกิดความหวาดกลัวก็ถูกตำหนิเช่นกัน (เยเรมีย์ 7:6, 19:4, 22:3, 17) แม้ในระดับที่เล็กน้อยโดยการใช้อุบายซุ่มโจมตีเพื่อฆ่าคนที่ตนเกลียดก็ถือว่าเป็นการฆาตกรรม (เฉลยธรรมบัญญัติ 19:11)

แนวคิดนี้ยังคงดำเนินต่อไปในพันธสัญญาใหม่ ซึ่งคริสเตียนได้รับคำสั่งอย่างชัดเจนว่าอย่าใช้การนองเลือดเพื่อพยายามปกป้องพระคริสต์ (มัทธิว 26:52) ความพยายามที่จะล้มล้างอย่างรุนแรงหรือมีอิทธิพลต่อรัฐบาลก็เกินขอบเขตเช่นกัน (โรม 13:1) ในทางกลับกันคริสเตียนต้องเอาชนะความชั่วด้วยความดี (โรม 12:21)

กล่าวโดยสรุปคือการก่อการร้ายเป็นสิ่งที่เข้ากันไม่ได้กับโลกทัศน์ของพระคัมภีร์ การต่อต้านการก่อการร้ายแสดงออกทั้งในพันธสัญญาเดิมและพันธสัญญาใหม่ หลักการนี้ใช้ได้ทั้งกับประชาชาติและปัจเจกบุคคล พระคัมภีร์ไม่ได้กล่าวถึงแนวคิดเรื่องการก่อการร้ายในศตวรรษที่ 21 อย่างชัดเจน แต่กล่าวโทษทุกอย่างที่เกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างชัดเจน

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

พระคัมภีร์กล่าวเกี่ยวกับการก่อการร้ายว่าอย่างไร
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries