settings icon
share icon
คำถาม

ชนชาติอัมโมนคือใคร

คำตอบ


ตลอดทั้งประวัติศาสตร์ตอนต้นของอิสราเอล เราพบว่ามีการอ้างอิงถึงคนอัมโมน พวกเขาเป็นใคร พวกเขามาจากไหน และเกิดอะไรขึ้นกับพวกเขา ชนชาติอัมโมนเป็นคนเซมิติก (Semitic) ซึ่งมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับชนชาติอิสราเอล แม้ว่าจะมีความสัมพันธ์กัน ส่วนมากก็ถูกนับเป็นศัตรูมากกว่าเพื่อน

โลทซึ่งเป็นหลานชายของอับราฮัมเป็นต้นตระกูลของคนอัมโมน หลังจากที่อับราฮัมกับโลทแยกทางกัน (พระธรรมปฐมกาลบทที่ 13) โลทลงหลักปักฐานอยู่ที่เมืองโสโดม เมื่อพระเจ้าทำลายเมืองโสโดมและเมืองโกโมราเพราะความชั่วร้ายของคนในเมืองนั้น โลทและเหล่าลูกสาวของเขาหนีออกมายังประเทศที่ซึ่งเป็นเนินเขาทางใต้ของทะเลตาย และอาจจะคิดว่ามีเพียงแค่พวกเขาที่รอดชีวิตบนโลก ลูกสาวของโลททำให้เขาเมาและมีความสัมพันธ์แบบร่วมประเวณี (กับคนในครอบครัว (เพิ่มเติมโดยผู้แปล) กับเขาเพื่อให้เกิดลูก (ปฐมกาล 19:30-38) ลูกสาวคนโตมีลูกชื่อโมอับ (“จากพ่อ”) และลูกสาวคนเล็กให้กำเนิดเบนอัมมี (“บุตรแห่งประชากรของเรา”) ชนชาติอัมโมนสืบเชื้อสายมาจากเบนอัมมีเป็นคนร่อนเร่ซึ่งดำเนินชีวิตในเขตแดนจอร์แดนปัจจุบัน และเมืองหลวงคืออัมมานนั้นสะท้อนชื่อของผู้อยู่อาศัยแต่โบราณ

ในช่วงเวลาของโมเสสนั้นทุ่งกว้างที่อุดมสมบูรณ์ของหุบเขาแม่น้ำจอร์แดนมีการยึดครองโดยคนอาโมไรต์ คนอัมโมน และคนโมอับ เมื่ออิสราเอลออกจากประเทศอียิปต์ ชนชาติอัมโมนปฏิเสธที่จะช่วยเขาไม่ว่าจะในทางใดก็ตาม แล้วพระเจ้าก็ลงโทษพวกเขาที่ขาดการสนับสนุน (เฉลยธรรมบัญญัติ 23:3-4) อย่างไรก็ตามหลังจากนั้นเมื่อชนชาติอิสราเอลเข้าสู่แผ่นดินพระสัญญา พระเจ้าแนะนำพวกเขาว่า “และเมื่อเข้าใกล้ชายแดนของคนอัมโมน อย่าเป็นศัตรูและอย่ารบกับเขา เพราะเราจะไม่ให้ดินแดนของลูกหลานคนอัมโมนแก่เจ้าเป็นกรรมสิทธิ์เลย ด้วยเราได้ให้ที่นั่นแก่ลูกหลานของโลทเป็นกรรมสิทธิ์แล้ว” (เฉลยธรรมบัญญัติ 2:19) เผ่าต่างๆ ของชนชาติอิสราเอลคือกาด รูเบน และเผ่ามนัสเสครึ่งเผ่าเรียกร้องเขตแดนอาโมไรต์ซึ่งเป็นการสร้างขอบเขตกับอัมโมน

ชนชาติอัมโมนเป็นคนนอกศาสนาซึ่งนมัสการพระมิลโคมและพระโมเลค พระเจ้าบัญชาชนชาติอิสราเอลไม่ให้แต่งงานกับคนนอกศาสนาเหล่านี้เพราะว่าการแต่งงานกับคนต่างศาสนาจะนำชนชาติอิสราเอลไปยังการนมัสการพระเทียมเท็จ ซาโลมอนไม่เชื่อฟังและแต่งงานกับนาอามาห์คนอัมโมน (1 พงศ์กษัตริย์ 14:21) เช่นเดียวกับผู้หญิงนอกศาสนาอีกหลายคน และขณะที่พระเจ้าได้เตือน เขาก็เข้าสู่การนมัสการรูปเคารพ (1 พงศ์กษัตริย์ 11:1-8) พระโมเลคเป็นพระแห่งไฟ คือเป็นหน้าของลูกวัว รูปของเขามีมือที่ยื่นออกมาเพื่อรับทารกที่นำมาบูชาต่อเขา เหมือนกับพระของพวกเขา คนอัมโมนเป็นชนชาติที่โหดร้าย เมื่อนาหาชคนอัมโมนได้ถูกขอให้มีการทำข้อตกลง (1 ซามูเอล 11:2) เขาเสนอให้ควักตาขวาของผู้ชายทุกคนของชนชาติอิสราเอล พระธรรมอาโมส 1:13 กล่าวว่าชนชาติอัมโมนจะผ่าท้องผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ในแขตแดนที่พวกเขาเอาชนะได้

ภายใต้การเป็นผู้นำของกษัตริย์ซาอูล อิสราเอลเอาชนะชนชาติอัมโมนและทำให้พวกเขาเป็นผู้รับใช้ ดาวิดได้ใช้อำนาจสูงสุดเหนืออัมโมนต่อและหลังจากนั้นก็ล้อมเมืองหลวงเพื่อทำให้เป็นปึกแผ่นภายใต้การปกครองของเขา หลังจากการแยกของอิสราเอลกับยูดา ชนชาติอัมโมนเริ่มรวมตัวกันกับศัตรูของอิสราเอล อัมโมนได้รับอำนาจสูงสุดมาอีกครั้งในศตวรรษที่เจ็ดก่อนคริสต์ศักราชจนกระทั่งเนบูคัดเนสซาร์เอาชนะพวกเขาประมาณหนึ่งร้อยปีต่อมา โทบีอาห์คนอัมโมน (เนหะมีย์ 2:19) เป็นข้าราชการของแคว้นภายใต้การปกคองของเปอร์เซีย แต่ผู้อยู่อาศัยเป็นการผสมผสนาระหว่างคนอัมโมน คนอาหรับ และชนชาติอื่นๆ ในช่วงเวลาของพระคัมภีร์พันธสัญญาใหม่ ชาวยิวได้ตั้งรกรากในบริเวณนั้นและเป็นที่รู้จักกันในชื่อพีเรีย (Perea) การกล่าวถึงชนชาติอัมโมนครั้งสุดท้ายในฐานะผู้คนซึ่งแยกออกมาคือในศตวรรษที่สองโดยจัสติน มาร์เตียร์ (Justin Martyr) ซึ่งกล่าวว่าพวกเขามีจำนวนมากมาย และในบางช่วงของจักรวรรดิโรมัน ชนชาติอัมโมนดูเหมือนว่าถูกซึมซับเข้าสู่สังคมอาหรับ

Englishกลับสู่หน้าภาษาไทย

ชนชาติอัมโมนคือใคร
แบ่งปันหน้านี้: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries